Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

เรื่องที่พ่อแม่ และครูต้องบ่นฟ้าใสซ้ำๆอยู่ทุกวัน

สวัสดีค่ะ วันนี้หนู อึ๋ย !  คุณครูให้หัวข้อมาคือ  ....
๐๐  เรื่องที่พ่อกับแม่และครูต้องบ่นฉันซ้ำๆ อยู่ทุกวัน  ๐๐
หนูจะเล่าถึงสิ่งที่คุณพ่อ คุณแม่ และคุณครู ต้องคอยบ่น  คอยเตือนหนูซ้ำๆ อยู่ทุกวันนั้นมีเรื่องใดบ้าง  และหนูมีแนวทางที่จะแก้ไขสิ่งเหล่านั้นให้ท่านสบายใจได้อย่างไร  (ช่วยอธิบายให้ชัดเจน) งั้นเราไปดูกันเลย
เรื่องที่พ่อแม่ และครูต้องบ่นฟ้าใสซ้ำๆอยู่ทุกวันเรื่องแรกเลย คือ.....เรื่องของคุณพ่อค่ะ เป็นเรื่องเกี่ยวกับ เก้าอี้ทำงานล้อเลื่อนที่พ่อนั่งทำงานทุกวันค่ะ เป็นเก้าอี้ทำงานมีล้อเลื่อนได้ เก้าอี้ทำงานล้อเลื่อนของพ่อก็จะเป็นของรักของหวงของพ่อเลยค่ะ ปกติพ่อจะนั่งทำงานด้วยเก้าอี้ทำงานเลื่อนตัวนี้ พ่อชอบออกคำสั่งว่าห้ามให้ใครมานั่ง เพราะถ้ามานั่งเมื่อไหร่ พ่อก็จะไม่สามารถนั่งทำงานได้ พ่อก็เลยไม่ค่อยให้ใครมายุ่งที่โต๊ะทำงานพ่อ โดยเฉพาะเก้าอี้ทำงานล้อเลื่อนตัวนี้ พ่อจะบ่นทุกครั้งที่มีคนมานั่งเก้าอี้ทำงานล้อเลื่อนตัวนี้ หนูคิดว่า จริงๆ แล้วไม่ใช่แค่หนูที่ชอบนั่งนะคะ เพราะ ปอไหม และปอแก้ว ก็ชอบนั่งทุกครั้งที่เห็นว่าว่างเลยค่ะ พอ
พ่อมาเจอ พ่อก็จะบ่นว่า ทำไมไม่ไปนั่งที่โซฟา มายุ่งที่โต๊ะทำงานพ่อทำไม พอพูดเสร็จหนูก็เปลี่ยนเอาเก้าอี้อื่นมาให้ พ่อก็บอกว่าไม่ได้ อันนี้ไม่ใช่เก้าอี้พ่อ สรุปคือ ห้ามนั่งเก้าอี้ทำงานล้อเลื่อนของพ่อนั่นเอง 555
พ่อบ่นตลอดเลยค่ะ บ่นทีนึง หนู หรือ คนที่นั่ง ก็จะลุกออกไปทุกครั้ง แต่ถ้าวันไหนพ่อไม่อยู่ พวกหนูก็จะชอบนั่งเก้าอี้ทำงานล้อเลื่อนตัวนี้ บางครั้งก็มีหนูนั่งกับปอแก้ว  บางครั้งก็หนูนั่งกับปอไหม บางครั้งพวกเราก็นั่งพร้อมกัน 3 คนเลยค่ะ พอเห็นพ่อมาก็วิ่งไปนั่งที่โซฟา เพราะถ้าพ่อเห็น
พ่อก็จะบ่นซ้ำๆ ทุกครั้งเลยค่ะ สิ่งที่หนูจะแก้ไขเพื่อไม่ให้พ่อบ่นเรื่องนั่งเก้าอี้ทำงานล้อเลื่อนก็คือ ไม่นั่งค่ะ หรือ ต้องนั่งตอนพ่อไม่อยู่ค่ะ เพื่อพ่อจะได้สบายใจ และไม่บ่นอีก เพื่อนๆ ว่าจริงไหมคะ หนูว่ามันก็แค่เก้าอี้ล้อเลื่อนธรรมดา แต่ทำไมถึงมีแต่คนอยากนั่งนะ อ๋อ! น่าจะเป็นเพราะมันเป็นเก้าอี้วิเศษนั่นเอง 555
เรื่องต่อไป...จะพูดถึงเรื่องที่แม่บ่นซ้ำๆ ทุกวัน นั่นก็คือ เรื่องวางของให้เป็นที่ค่ะ หรือการวางของให้เป็นระเบียบค่ะ ส่วนใหญ่แม่จะชอบบ่นเรื่องที่หนูวางของไม่เป็นที่เช่น หยิบการ์ตูนมาอ่านแล้วก็ไม่เก็บเข้าที่ชั้นวางหนังสือการ์ตูน บางครั้งก็เป็นรีโมท TV ที่วางไม่เป็นที่ ซึ่งแม่จะชอบให้วางรีโมทไว้ที่หน้า TV ทุกครั้ง ห้ามเปลี่ยนที่ บางครั้งก็เป็นรีโมทแอร์ค่ะ จะต้องวางไว้ที่บนชั้นวางหนังสือห้ามเปลี่ยนที่ หรือบางครั้งก็เป็นเรื่องรองเท้าที่ต้องวางที่ชั้นวางรองเท้า หรือบางครั้งก็เป็นเรื่องการวางไม้แขวนเสื้อให้เป็นที่ค่ะ แม่ให้เหตุผลว่า ถ้าเราวางของตามจุดเดิม คนที่ต้องใช้งานต่อก็ไม่ต้องหาค่ะ ก็จะรู้ว่าของสิ่งนั้นจะอยู่ตรงไหนค่ะ มีอยู่ครั้งหนึ่งหนูเปิดแอร์เสร็จ แล้วหนูเอารีโมทแอร์ไปไว้ตรงที่นอนค่ะ คราวนี้ตอนจะปิดทุกคนก็ช่วยกันหาทั้งบ้านเลยค่ะ หนูก็ลืมไปว่า หนูเอาไปไว้ตรงที่นอนค่ะ วันนั้นโดนแม่บ่นยาวเลยค่ะ เพราะปิดแอร์ไม่ได้ ออกจากบ้าน จะไปธุระก็ไม่ได้ ต้องหารีโมทแอร์ให้เจอก่อน ยิ่งถ้าเป็นรีโมท TV ยิ่งหนักค่ะ เพราะว่าบางทีรายการโปรดของแม่อย่าง Running Man มาตอน 2 ทุ่ม ทุกวันอาทิตย์ แต่ถ้าหารีโมท TV ไม่เจอ ก็จะโดนบ่นยาวเลยค่ะ สิ่งที่หนูจะแก้ไขก็คือ หนูจะวางของให้เป็นที่ เป็นระเบียบค่ะเพราะหนูรู้แล้วว่า เวลาที่ต้องหาของในเวลาเร่งรีบ มันก็ยิ่งหาไม่เจอค่ะ ขอโทษนะคะแม่ หนูจะเก็บของให้เป็นที่ค่ะ
เรื่องสุดท้ายเป็นเรื่องที่คุณครูต้องบ่นซ้ำๆ บ่อยๆ ค่ะ รู้สึกจะมีหลายเรื่องเลยค่ะก็จะมี เรื่องที่หนูชอบวางของเกะกะบนโต๊ะเรียนค่ะ ทั้งสมุด หนังสือ
กล่องดินสอ ดินสอ ยางลบ ไม้บรรทัด ครูจะบ่นทุกครั้งเลยค่ะว่าให้หนูเก็บของบนโต๊ะให้หมด เก็บให้เรียบร้อย บางครั้งครูโก้ก็เป็นคนเก็บของให้หนูด้วยนะคะ หนูขอโทษค่ะ หนูจะแก้ไขด้วยการ เก็บของลงกระเป๋าค่ะ
แล้วก็มีเรื่องที่หนูชอบร้องเพลง เพื่อนๆว่า ร้องเพลงมันไม่ดีตรงไหนคะ
ทำไมครูถึงต้องบ่นซ้ำๆ นั่นก็เพราะ หนูชอบร้องเพลงตอนเวลาเรียนค่ะ
คือ ถ้าหนูทำโจทย์เลขแล้วต้องแก้สมการ หนูก็จะร้องเพลงค่ะ ครูโก้ก็
จะเดินมาบ่นว่า "ฟ้าใส! เธออ่ะ ร้องเพลงอีกแล้วนะ ครูบอกว่าเวลาเรียน
อย่ามัวแต่ร้องเพลง ให้รีบแก้สมการ เพื่อนๆ มาฟ้องกันหมดแล้ว ตอนนี้เพื่อนๆ ทำจะเสร็จอยู่แล้ว รีบๆ ทำ" หนูอยากจะบอกครูโก้ว่า ที่หนูร้องเพลงก็เพราะหนูเครียดค่ะ หนูแก้สมการไม่ได้ หนูพยายามคิดให้ออก
หนูพยายามทำให้ได้ แต่ก็คิดไม่ออก คือมันได้คำตอบ แต่มันไม่ตรงกับช้อยส์ที่ให้มาค่ะ ก็เลยต้องร้องเพลงแก้เครียดค่ะ หนูขอโทษค่ะ ครูโก้
หนูจะแก้ไขด้วยการร้องเพลงในใจค่ะ ไม่ใช่ละ หนูจะพยายามแก้สมการ
ให้ได้ค่ะ 
นี่แหละค่ะ  เรื่องที่พ่อแม่  และครูต้องบ่นหนู ซำ้ๆ อยู่ทุกวัน ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องการเก็บของไม่เป็นที่ หนูคิดว่าหนูจะพยายามปรับปรุงตัวค่ะ เพื่อพ่อแม่ และคุณครูจะได้สบายใจ และอีกอย่างถ้าหนูปรับปรุงตัวเองก็จะดีกลับตัวหนูเองด้วยค่ะ
สัปดาห์นี้หนูเพิ่งกลับจากการเข้าค่ายพักแรม
ลูกเสือ-เนตรนารีค่ะ วันนี้คงต้องขอตัวไปพักผ่อนก่อนนะคะ บายค่ะ
อีกแล้วนะฟ้าใส
อะไรเหรอค่ะ
21
People who like your story
3
Press enter to post, Shift+Enter for new line
2
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

เดชา พุทธรักษา
You have to keep it in the box
เรื่องที่พ่อแม่ และครูต้องบ่นฟ้าใสซ้ำๆอยู่ทุกวัน
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?