Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

ประสบการณ์ทำดีได้ดี

     สวัสดีค่ะคุณครูเเละเพื่อนๆที่น่ารักทุกคน  วันนี้คุณครูก็ได้กำหนดหัวข้อที่ชื่อว่า"ประสบการณ์ทำดีได้ดี" ซึ่งประสบการณ์ของทามก็มีมากมายสารพัด เเต่วันนี้ทามก็ขอพูดเป็นบางเรื่องนะคะ เพราะ ถ้าเขียนหมดทามคงเหนื่อยตายเลย 555  เพื่อนๆขาทามมีคำถามมาหนึ่งอย่างคือ ลองคิดประสบการณ์ที่คิดว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุด เเล้วถ้าตรงกับหรือคล้ายๆประสบการณ์ที่ทำดีได้ดีของทามก็ช่วยบอกด้วยนะคะ  สำหรับวันนี้ถ้าใครพร้อมไปเเล้ว ไปอ่านเรื่องราวของทามกันเลย
         ประสบการณ์ของเราก็ต้องมีทุกข์มีสุขถูกไหมคะ ถ้าประสบการณ์ที่สุขก็จะอิ่มเอมใจเหมือนได้กินสายไหมเเสนหวาน
         ประสบการณ์สิ่งเเรกของทาม ก็อาจจะเป็นเรื่องรำอีกเเล้ว เเต่ก่อนที่จะรำสวยมันน่าจะยากมากๆเลยนะคะ ก่อนอื่นประสบการณ์ที่ทามทำดีได้ดี เหตุการณ์นี้อาจจะไม่ได้ดีอะไรเเต่เป็นความภาคภูมิใจมากๆค่ะ ทามขอเริ่มเล่าเหตุการณ์นะคะในวันรื่นเริง ทามก็ได้รับหน้าที่เป็นนางรำนะคะ พวกเราซ้อมเป็นอย่างดี ปัญหาของเราก็ไม่ใช่การรำผิดหรอกค่ะ เเต่มีเพื่อนคนหนึ่งถือพวงมาลัย(การเเสดงชุดนี้มีพวงมาลัยเป็นส่วนประกอบด้วยนะคะ) เพื่อนมาลัยหลุดล่วงไปบ้างเเละเพื่อนก็ตื่นเต้นมากๆเเต่ทามไม่ตื่นเต้นเเละคิดว่าคนดูก็คงไม่ดูที่พวงมาลัยหรอกเขาดูกันที่การรำ ทามจึงให้เขาเเลกพวงมาลันกัน จนทำให้สร้างความมั่นใจให้กับเพื่อนเเละผลงานก็ออกมาดีอีกด้วย เเค่นี้ยังไม่พอ ทามก็ได้ทำการรู้จักเพื่อนคนนี้มากขึ้นด้วย
วันรื่นเริงคือ วันที่เราจะจัดการเเสดงของป.1-ป.6 ค่ะมีทั้งดนตรี เต้น เเละนาฏศิลป์ค่ะ
       ประสบการณ์สิ่งที่สองของทามคือ วันที่เพื่อนถูกว่า ทามขอเล่าเรื่องเลยนะคะ ตอนเทอมที่หนึ่งคุณครูก็ได้ให้ทำโครงงานซึ่งจะมี 3 วิชาคือ วิทยาศาสตร์ สังคม เเละภาษาไทย กลุ่มของทามได้เลือกทำโครงงานวิทยาศาสตร์ เเต่ตอนสุดท้ายก็ไม่ให้ทำ ทามก็ไม่รู้ว่าทำไมนะคะ ทามจึงเปลี่ยนมาทำโครงงานภาษาไทย เพื่อนคนนี้ไม่ค่อยไม่ได้มาร่วมทำโครงงาน เพราะ ผู้ปกครองไม่สะดวกไปรับไปส่งค่ะ เพื่อนจึงโดนว่าว่า"เนี่ยยังไม่ช่วยเเล้วยังเป็นตัวถ่วงอีก" หนูจึงบอกกับเพื่อนว่าถึงเขาจะไม่ได้ไปช่วยงานเเต่เขาก็ไม่เป็นตัวถ่วงของกล่มสักหน่อยเเละเขาออกจะพรีเซนต์ดี เพื่อนคนนี้ก็ได้ถามหนูเกือบทุกวันว่าเขาเป็นตัวถ่วงของกลุ่มรึเปล่า  หนูก็บอกตลอดว่าไม่ เเต่สิ่งที่หนูภาคถูมิใจที่สุดคือ การที่ทำให้เพื่อนเสียใจลดน้อยลงเเละทำให้เพื่อนไม่โทษตนเอง                                                                                                                                                                                       
         ประสบการณ์อย่างที่สามของทามคือ การมีน้ำใจโดยไม่รู้ตัวค่ะ เหตุการณ์ก็มีดังนี้วันหนึ่งมีคุณครูท่านหนึ่งมาขอให้ไปช่วยยกขวดน้ำ หนูกับเพื่อนๆอีกสองคนก็ช่วยคุณครูเเละคุณครูก็ขอบใจหนูทุกครั้ง
       คุณครูขอความช่วยเหลืออยู่หลายครั้งจนวันหนึ่งครูก็มาถามว่าใครว่างบ้าง หนูจึงตอบไปว่า"ครูจะให้ยกขวดน้ำใช่ไหมคะ" "ใช่จ้า"ครูเอ่ย จนครูจำหนูได้ ครูบอกว่าขอบใจที่มาช่วยครูทุกครั้งนะ เเละครูก็เรียกหนูว่า"เจ้าตัวเล็ก" หนูรู้สึกใจพองโต  นี่ก็เพียงพอแล้วค่ะ
   ประสบการณ์สุดท้ายนะคะคือ เป็นสิ่งที่ทามคิดว่า.........ทามขอเริ่มเล่าเหตุการณ์เลยนะคะ ประสบการณ์ของทาม ทามเคยเขียนไว้ว่า ทามเคยไปเเข่งขันหลายอย่างทั้งนอกสถานที่ เเละทำกิจกรรมในโรงเรียนบางครั้งหนูก็ต้องไปเเข่งขันเเบบทับซ้อน คือ เเข่งในเวลาเดียวกัน เพราะหนูเคยเจอปัญหาคือ คุณครู 2 ท่านขอให้หนูไปเเข่งขัน ซึ่งมันเป็นเวลาเดียวกัน ทามจึงต้องตัดสินใจไปเเข่งอย่างใดอย่างหนึ่งทำให้หนูทำหน้าที่ให้ครูทุกท่านได้ไม่ทุกท่าน เช่นที่ผ่านมามีงานวันวิชาการ หนูก็ต้องรำเปิดงานต้องตื่นแต่เช้าไปแต่งตัวรำเสร็จแทบจะไม่มีเวลาได้ถ่ายรูป ( หนูลืมบอกไปว่าหนูรำแต่ละครั้งแม่แทบไม่ได้มาดูหนูเลยแต่ครั้งนี้แม่มาเพราะครูวรพรบอกแม่ว่ามาดูลูกมั่งเถอะ ) แต่หนูก็ต้องรีบวิ่งไปที่ซุ้มภาษาไทยเพื่อเตรียมพรีเซ้นโครงงานที่หนูทำเข้าประกวด เสร็จแล้วหนูก็ต้องไปซุ้มวิทยาศาสตร์ต่อ มีบางวิชาที่ขอหนูไปอีกแต่หนูก็อยากไปให้ หนูก็ไม่รู้จะแยกร่างอย่างไร การเฝ้าซุ้มครูทุกท่าน ทามก็ไม่สามารถเฝ้าซุ้มได้ให้ครูทุกท่านได้ เเต่สิ่งที่ทามทำ  หนูก็ทำด้วยความเต็มใจบางทีหนูก็แอบเหนื่อย ที่เล่ามาทั้งหมดก็ไม่ใช่ว่าเป็นการทำความดีเพื่อหวังผล  แต่เป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของหนู บางครั้งหนูอาจจะโดนครูตำหนิว่าละทิ้งหน้าที่บ้างหนูบางทีเห็นเพื่อนๆได้เล่นสนุกกัน  ความเป็นเด็กหนูก็อยากเล่นบ้าง  พักบ้างเท่านั้นเองค่ะ  อย่าโกรธหนูเลย  พอโดนตำหนิหนูก็เสียใจ  แต่หนูก็ไม่ได้อยากอธิบายให้ฟังเพราะกลัวเหมือนเป็นการแก้ตัว    
                                                   บทสรุปนะค่ะ
            การทำความดีไม่ว่าจะเป็นสิ่งเล็กๆน้อยๆ  เราไม่ควรไปคาดหวังกับสิ่งตอบแทน   ทำไปเถอะ  สิ่งดีดีจะเข้ามาในชีวิตเอง  หนูเชื่อแบบนั้น  ทามคิดว่าการทำความดีของทามในบางครั้งมันก็เหมือนดวงดาวบนท้องฟ้า หมายความว่า ความดีของเราก็เปรียบดั่งเเสงสว่างของดวงดาวที่คนอื่นสามารถมองเห็นได้ชัดเจนในเวลากลางคืน เเต่พอกลางวันมันก็เหมือนปิดทองหลังพระ มันก็เหมือนไม่มีใครเห็นความดีของเรา เพราะเหมือนดวงดาวที่โดนเเสงอาทิตย์บดบังไว้ เเต่ก็ไม่ใช่ไม่มีความดีเลย เพราะซักวันทามเชื่อว่าความดีของเรา ก็สามารถทำให้คนอื่นมองเห็นได้ก็เหมือนดวงดาวที่สว่างไสวบนท้องฟ้าในเวลากลางคืน สำหรับวันนี้ทามขอลาไปก่อนนะคะ สวัสดีค่ะ
13
People who like your story
1
Press enter to post, Shift+Enter for new line
3
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

เพ็ญวิภา ศิลาบุญแก่น
You have to keep it in the box
ประสบการณ์ทำดีได้ดี
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?