Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

เรื่องราวของทามในสัปดาห์นี้

         สวัสดีค่ะคุณครูเเละเพื่อนๆที่น่ารักทุกคน หลังจากที่ทามไม่ได้เขียนDiffer Sheet มานานพอสมควร เนื่องจากทามกำลังเตรียมตัวสอบก่อนที่จะปิดเทอมนะคะ งั้นสำหรับวันนี้ทามก็จะมาเขียนเรื่องราวของทามในสัปดาห์นี้ เรื่องราวของทามในสัปดาห์นี้จะเยอะหรือน้อย ทามก็ขอให้ทุกคนที่อ่านเรื่องราวของทามช่วยติดตามอ่านเรื่องราวของทามจนจบเลยนะคะ
            เรื่องราวเเรกในสัปดาห์นี้นะคะ คือ วันหนึ่งลูกพี่ลูกน้องทามชวนทามเป็นเล่นยิงปืนเลเซอร์หลังPATA  ตอนเเรกทามก็กลัวนะคะ เเต่ทุกๆครั้งที่ทามจะไปเเข่งขันงานอะไรต่างๆ คุณพ่อคุณเเม่เเละคุณครูก็ชอบเตือนฉันว่าการที่เราไปเเข่งไม่ใช่เราต้องเอาชนะเพียงอย่างเดียว เเต่การที่เราไปเเข่งเป็นประสบการณ์ของชีวิตมากกว่า ทามจึงคิดว่า"การที่เรามาเล่นปืนเลเซอร์ในวันนี้ก็เป็นประสบบการณ์ครั้งเเรกของทามที่น่าจดจำไว้"
ในครั้งนี้อาจจะไม่มีรูปที่ทามเล่นอยู่นะคะ เพราะไม่สามารถเข้าไปถ่ายได้ค่ะ
มาเข้าเรื่องกันดีกว่าก็ภายในสถานที่ทามคิดว่าก็ดูน่ากลัว เเต่สิ่งที่ทามชอบอย่างหนึ่งคือ การที่มีบอร์ดเกมส์ให้เล่นในเวลารอรอบที่จะถึงตาเราไปยิงปืนเลเซอร์ ซึ่งเวลารอใช้เวลาประมาณ30-40นาทีจะได้มีอะไรทำตอนรอ เวลาที่ทามได้เข้าไปเล่นยิงปืนเลเซอร์ก็จะมีหลายเเบบในการเล่น เเต่เเบบนี้ทามชอบมากที่สุดคือ เเบบเล่นชิงธง เเละการเล่นชิงธงมันเป็นอย่างไรน้า.........
ทามขอเล่ากดกติกาเพียงคร่าวๆนะคะ
กติกาการเล่นชิงธง
ผู้เล่นจะเเบ่งเป็น 2 ฝ่าย คือฝ่านสีเเดงกับฝ่ายสีน้ำเงิน โดยจะมีเสาที่เปรียบเสมือนธงให้มายิงให้เสาเป็นสีของตัวเองจึงเป็นฝ่ายชนะ
ลองในสิ่งที่ไม่เคยทำ  เพื่อจดจำเป็นประสบการณ์ในชีวิต
เรื่องต่อไป
    ปิดเทอมเเละเร่งสูงสักหน่อยดีกว่า  เพราะเราสูงเป็นคนที่ 4-5เลยนะเนี่ย สงสัยเราน่าจะเริ่งเตี้ยลงเเล้ว เเล้วสิ่งที่ทามทำคืออะไรกันนะ ตอนปืดเทอมทามจะเร่งสูงอย่างไรนะ เฮ้อ~~~~
กระโดดเชือกกับกินนมน่าจะดีนะ
     ทามเริ่มกระโดดเชือกทุกวันที่สวน
คอนโด เเละมีน้องจิ๋วสุดป่วนมาด้วยนะ ที่ทามบอกว่าป่วนเพราะ ชอบงอนพี่ชอบงอนเเม่ เอาเเต่ใจตนเอง ถึงทามไม่เคยมีน้องก็เลยอาจจะเบื่อบ้าง เเต่ทามก็คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องที่ปกติของเด็ก ซึ่งตัวป่วนของเราในวันนี้คือ หลินหลินนั่นเอง
วันนี้ที่คอนโดพวกเราได้ไปกระโดเชือกกัน บรรยากาศในตอนนั้นมันดีมากมีลมอ่อนพัดโชยมา น้ำตาก็ไหลริน.......(เพล้ง)นอกเรื่องเเละ นะคะ หลินหลินเห็นหนูออกกำลังกายคือโดดเชือกก็เลยอยากโดดด้วยเเต่ความสูงไม่ถึงจึงพยายามเเต่ก็ทำไม่ได้ ทามก็เลยต้องมานั่งสอน ถึงเเม้ก็รู้ว่าหลินคงทำไม่ได้หรอก เเละหลินก็ทำไม่ได้จริงๆ เเม่ของหลินหลิน จึงให้หลินหลิน ออกมาให้ทามออกกำลังกาย หลินก็เลยมีงอนนิดๆ เเละเล่นโทรศัพท์ต่อ เพราะไม่มีอะไรทำ เเละเบื่อที่ต้องรอหนูออกกำลังกายให้เสร็จ ทามจึงพยายามโดดเชือกให้เสร็จเเละชวนเล่นกับหลินหลินจะได้ไม่ติดโทรศัพท์ตั้งเเต่เด็ก (จริงๆเดี๋ยวนี้ทามก็ติดโทรศัพท์เเล้วเหมือนกันนะ555) พอเล่นกันเสร็จเรียบร้อย จากนั้นเราก็เดินทางไปยัง.......
ไปตลาดอินดี้นั่นเอง เพราะพวกเราจะไปกินข้าวเย็นกัน ทามเลือกซื้อกินไข่เจียว ชุดหมูรวมมากินกัน สาหร่ายพวงองุ่น พอกินเสร็จ ไวจัง ตอนที่เดินกลับทามเห็นเคสโทรศัพท์มันสวยมากเเละเคสก็เป็นรุ่นที่โทรศัพท์ทามใช้อยู่เเม่จึงซื้อให้ เเต่หลินหลินก็อยากได้ เเต่เเม่ไม่ให้เเม่จึงกล่อมซื้อขนมให้กินเเละบอกว่าพรุ่งนี้ไปเหมาโลตัสให้ หลินหลินยังไม่ยอมเเม่กับเเม่หลินก็บอกว่าเนี่ยของทามไม่ดีเลย กากเพชรก็หลุดเอาไปคืนดีกว่า เเต่จริงๆมันดีมาก เเละยังไม่เสียหาย เเค่makeทั้งนั้น หลินจึงไม่เอาเเล้วก็ได้ เฮ้อกว่าจะยอมได้
   เรื่องต่อไป.....
ถึงวันเวลาที่ทามต้องไปเรียนเปียโนเเล้วสินะ  ปกติทามจะเรียนเปียโนวันศุกร์นะคะ เเต่สัปดาห์นี้ทามไปเรียนวันพฤหัสบดี ทามได้ซ้อมพอคล่องเเล้ว พอทามไปเรียนนะคะ เรื่องที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น(สติอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น) เเต่วันนี้ทามคงไม่มีสติเเล้วสิ เพราะ ทามซ้อมเพลงสลับหน้ากัน คือ โน๊ตเพลงจะมี 4 หน้านะคะ มันก็จะเรียงกัน 1 2 3 4 เเต่ทามเล่น 1 3 2 4 ก็เลยมีเพี้ยนนิดนึง คุณครูก็ไม่ได้ว่าอะไรนะคะ สรุปวันนี้ทามทำภารกิจสำเร็จ เพราะ ทามได้เล่นเพลงนี้ให้ครูฟังใหม่เเล้วครูบอกว่าผ่านเเล้ว ทามจึงได้ต่อเนื้อเพลงต่อไป ต้องไปซ้อมเเล้วนะ เเละเพลงที่ทามเล่นคือ
    เพลงของ BNK 48
  ต่อไปทามก็ทำกิจกรรมต่างๆที่เเทรกเข้ามานะคะ เพราะ ปิดเทอมเเล้วผ่อนคลายดีกว่า เเล้วทามทำอะไรบ้าง มาดูกันเลย
     ตื่นสายหน่อยคงไม่เป็นอะไรมั้ง? 
เวลาที่ทามตื่นก็ประมาณ 9.35 น. เเละทามก็ชอบกินข้าวประมาณ 10.00น. กินไม่ตรงเวลาเลย เเละรู้ไหมคะว่าทำไมทามตื่นสาย เพราะทามนอนอนดึกประมาณ 00.30 น.เล่นเกมส์555 เเต่เดี๋ยวนี้ทามก็เริ่มเเบ่งเวลาเเล้วนะ  ทำในสิ่งที่ดีกับตัวเเละสิ่งที่เพิ่มความเพลิดเพลินกับเรา ทามคิดว่าการเล่นเกมบ่อยๆเป็นการทำให้เราเียสมาธิมากๆเลยนะ 
นอนตื่นสาย
   ตื่นมาจัดการตัวเองเสร็จเเล้วก็ต้องท่องศัพท์ความรู้เสริมเเละท่องv.1,v.2,v.3 ทามจะติดไว้ตรงตู้เย็น เเม่ของทามให้ฉันท่องทุกวัน วันละนิดวันละหน่อยจะได้สะสมไปเรื่อยๆ เเล้วเดี๋ยวนี้ทามก็ต้องเรียนออนไลน์กับครูป๊อป เป็นครูสอนสมการเพื่อติวต่อม.1  เเละต้องหมั่นทำฝึกหัดเลขเป็นประจำ เเต่การที่อ่านหนังสือเป็นการติวเเค่บางเวลานะคะ เพราะว่าเเม่บอกว่า ชีวิตเราวันวันควรทำอะไรให้มันเกิดประโยชน์บ้างไม่ใช่หายใจเล่นโทรศัพท์ไปวันวัน
เรียนออนไลน์
อย่างที่สาม
   สิ่งที่เเทรกเข้ามาในเเต่ละวัน เช่นการเล่นเกมส์โทรศัพท์ ดูโทรทัศน์บ้าง เล่นของเล่นบ้าน เเต่การที่เราจะเล่นเราต้องเเบ่งเวลาในการเล่นให้พอเหมาะ จะได้ไม่เป็นผลเสียต่อร่างกายของเรา บางวันนะคะทามเล่นโทรศัพท์เป็นชั่วโมงทามปวดตามาก ถึงเเม้จะใส่เเว่นกรองเเสง ตั้งเเต่ตอนนั้นทามก็เล่นโทรศัพท์เป็นสองช่วง คือ ช่วงบ่าย กับช่วงก่อนนอน อย่างละประมาณ 1 ชั่งโมง เพราะตอนนี้เราปิดเทอมเเล้ว เย้ๆ!!!!!!!
เเว่นกรองเเสงสีฟ้าจากโทรศัพท์นะคะ
อย่างสุดท้ายคือ......นอน
   ตอนปิดเทอมเราก็ควรที่จะผ่อนคลาย ให้สบายไม่เครียด การผ่อนคลายไม่เพียงเเค่เล่นโทรศัพท์ การนอนทามคิดว่าเป็นการผ่อนคลายที่ดีที่สุด ถึงเเม้ปวดหัวเราไปเล่่นโทรศัพท์ให้ผ่อนคลายเราก็ยิ่งปวดหัวหนักกว่าเดิม เเต่กลับกันถ้าเราไปนอนพักผ่อน เมื่อเปรียบเทียบกับการเล่นโทรศัพท์ ทามคิดว่าการนอนดีกว่าตั้งเยอะๆ
                                                    สรุปนะคะ
        เรื่องราวในชีวิตของทุกคนอาจจะไม่เหมือนกันในเเต่ละวัน เเต่สิ่งที่มนุษย์ทุกคนต้องทำคือการกระทำ การตื่น การเดิน การนั่ง ก็ถือว่าเป็นการกระทำ ซึ่งการกระทำอาจจะเเตกต่างกันขึ้นอยู่กับการคิด การมีสติใตร่ตรองของการกระทำ การกระทำที่ดีจะเป็นสิ่งที่นำพาสิ่งดีๆเข้าตัว ในความคิดของหนูการที่เราจะไปทำดีให้มากกว่าคนอื่น จนคนอื่นยกย่อง เชิดชู ชื่นชอบเป็นบาปกว่าการที่ทำเล็กๆน้อยๆด้วยจิตใจเมตุตา บริสุทธิ์ เราอาจจะไม่ต้องทำดีมากเหมือนในหลวงท่าน เเค่เราทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุดคือการเรียน ถ้าถามว่าเเล้วตอนปิดเทอมเเล้วเราจะเรียนได้ไง ตอนปิดเทอมโลกใบนี้เปลี่ยนไปเร็วมาก มีเเต่คนเก่งๆ  ดังนั้นเราควรหาสิ่งดีๆความรู้เข้าตัว เราไม่ควรปล่อยเวลาว่าไปกับสิ่งดึงดูด เช่นโทรศัพท์ การ์ตูน การที่เราปล่อยเวลาให้ผ่านไป ในความคิดทามทามคิดว่าเป็นการปล่อยโอกาศของชีวิตไปด้วย เพียงเเค่ 10 นาทีเราสามารถทำอะไรต่างๆมรสมาธิมากๆ ท่องศัพท์ 20คำยังทำได้เลย เพราะฉะนั้นการกระทำของเราในเเต่ละวันสามารถเป็นโอกาศในชีวิตภานในอนาคตได้"เราอย่าปล่อยเวลาว่างให้ไปกับสิ่งดึงดูดต่างๆ" ประโยคนี้ทามไม่ได้บอกว่าไม่ให้ทุกคนเล่นโทรศัพท์เลย ทามเเค่ต้องการให้เเบ่งเวลาการเล่น การหาความรู้ การใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ได้อย่างถูกต้องเเละทำด้วยการมีสติอยู่เสมอ สำหรับวันนี้ทามขอลาไปก่อนนะคะสวัสดีค่ะ สุขสันต์วันปิดเทอมนะคะ เเต่ถ้าใครยังไม่ปิดเทอมขอให้สอบผ่านไปได้ด้วยดีนะคะ สวัสดีค่ะ บาย บ๊าย
4
People who like your story
4
Press enter to post, Shift+Enter for new line
1
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

เพ็ญวิภา ศิลาบุญแก่น
You have to keep it in the box
เรื่องราวของทามในสัปดาห์นี้
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?