Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

เขาว่ากันว่า......

ดีจ้าาาาา^W^ วันนี้ขออนุญาตลงช้านะค่าาาาาา
สวัสดีค่ะ ทุกคนเคยได้ยินคำบอกเล่าจากญาติผู้ใหญ่หรือคนรอบข้างเช่น เพื่อนร่วมงาน หรือ ถ้าเป็นคนในDiffersheetก็คงจะเป็นเพื่อนนักเรียน
ถ้าเคยแล้วทุกคน"เชื่อ"หรือเปล่าถ้าไม่เชื่อ ไม่เชื่อเพราะอะไรแต่ถ้าเชื่อ อะไรทำให้เชื่อ?  ต่อไปจะเป็นความเห็นและประสบการณ์บางส่วนของเราเอง ย้ำ!ว่าความคิดเห็นส่วนตัว เชิญทุกคนอ่านต่อได้เลยค่ะ
หัวข้อในครั้งนี้พอเดากันได้ไหมเอ่ย>3<เอ๊ะ!เดี๋ยวนะคือคนที่เข้ามาอ่านก็ต้องรู้อยู่แล้วสิแล้วเราจะให้เดาทำไมเนี้ยยยยย(บ้าไปแล้วตัวชั้น(ชั้น แบบนี้ผิดนะค่ะ))เข้าเรื่องๆหัวข้อคือ "เขาว่ากันว่า" 
บอกเลยเห็นหัวข้อครั้งแรกงงค่ะ คือเขาไหนว่าคะ?ด้วยความสงสัยใคร่อย่ากรู้ จึงไปถามคุณครู และเนื่องจากไปถามซะหลายท่านได้คำตอบมาไม่เหมือนกันเลยซักท่าน งงหนักมากค่ะ จนมาสรุปเอาเองคำตอบของคุณครูมีอยู่หลักๆเลยคือ"สิ่งที่ผู้ใหญ่สั่งสอน ปลูกฝังหรือเล่าให้พวกเราฟัง"กับ"เรื่องเล่าหรือตำนานที่ถูกเล่าต่อๆกันมา"(อันนี้สรุปเองไม่ถูกก็ขออภัยด้วยค่ะ)ก็ไม่รู้จะเอาอันไหนเลยรวบมัน2ข้อเลยละกัน
เข้าเรื่องจริงๆแล้วเอาที่ญาติผู้ใหญ่สั่งสอน ปลูกฝังหรือเล่าให้ฟังก่อนนะค่ะ(แค่ความคิดเห็นนะเพราะถ้าจะให้เล่าคงไม่หมด)เอาที่ใกล้ๆตัวเลยคุณพ่อ คุณแม่
อารมย์จะประมาณว่า"อย่าออกจากบ้านตอนดึกๆนะลูกเดี๋ยวผีจะมาเอาไปอยูด้วย"หรือ"ถ้าหนูเป็นเด็กไม่ดีผีจะหลอก"มันคุ้นๆใช้ไหม๊เชื่อว่าคนที่เข้ามาอ่านเคยถูกพูดแบบนี้ใส่ไม่มากก็น้อย แบบว่าค่อนข้างจะอ้างสิ่งลี้ลับมากพอสมควรซึงในประเทศไทยก็มีให้เห็นอีกมากมายที่บางทีก็ไม่รู้ว่าไปเอามาจากไหน เช่น "ถ้าฝันเห็นงูแล้วจะเจอเนื้อคู่"มีใครเคยสงสัยที่มาของมันไหม๊ มันก็ไม่ใช้เรื่องแปลกอะไรหรอกเราว่าการที่คนไทยเราเชื่ออะไรแบบนั้นคงเพราะคนไทยเรานับถือศาสนาไม่ว่าจะศาสนาอะไรก็ตามสังเกตุได้ว่าศาสนาทุกศาสนาจะมีประวัติหรือตำนานที่ค่อนข้างจะเกินจริง เหนือธรรมชาติอยู่บ้างอาจจะเพื่อทำให้คนสนใจและเข้าใจง่ายขึ้น ซึ่งก็ไม่ใช้เรื่องผิดเพราะยังไง
ทุกศาสนาก็สอนให้เราเป็นคนดีบางทีสิ่งที่เกินจริงเหล่านั้นอาจจะเกิดขึ้นได้จริงก็ได้ เช่นเดียวกับคำพูดที่อาจเกินจริงของผู้ใหญ่ที่พอเราโขึ้นเรามองมันเป็นเรื่องไร้สาระ แต่เรื่องไร้สาระเหล่านั้นทำให้เราได้เติบโตมาอย่างปลอดภัยจนถึงทุกวันนี้ บางทีท่านอาจจะพูดสิ่งที่เกินจินตนาการก็เพื่อให้เรามีแงกระตุ้นให้เราทำดี เราเชื่อนะว่าคำที่พ่อ แม่หรือผู้คนอื่นๆพูดมันค่อยพลักดันให้เราเข้าใกล้ความสำเร็จ ถึแม้บางทีเราจะมองว่ามันเป็นเรื่องเก่าๆของคนแก่ก็แค่นั้นพูดซ้ำๆอยู่ได้ แต่ทุกครั้งที่เขาพูดเราจะยิ่งเข้าใกล้ความสำเร็จนะค่ะเพราะฉนั้นฟังไปเถอะค่ะแล้ววันหนึ่งจะเห็นผลของมันเอง
มาถึงเรื่องเล่าจากคุณเพื่อนนะค่ะ แน่นอนในแต่ละวันเราก็ต้องพูดคุยกับเพื่อนองเราแบบเป็นกลุ่มกันใช้ไหม๊คะและภายในกลุ่มคงต้องมีคนประเภท"เจ้าแม่ข่าวกรอง" บุคคลประเภทนี้นางก็จะอัพเดทข่าวตลอเวลาเล่าทุกอย่างที่เขาว่ากันว่า อันนี้สิของจริง เขาว่ากันว่า เขาไหนไม่รู้
เอาเป็นว่าเขาบอกมาละกันจริงไม่จริงไม่รู้ รู้แต่ เขาว่ากันว่า เอิ่ม..แล้วนางก็จะมีชั้นเชิงการยัดเยียดความเชื่อแบบเนียนๆ แบบนี้ค่ะ
"แกๆเขาว่ากันว่า"แล้วก็บลาๆๆๆๆๆนางก็จะเล่ายาวไปสุดท้ายก็จะปิดด้วย"เนี้ยฟังมามีคนนี้ยืนยันเลยนะคนนี้ก็อยู่ด้วยแล้วแต่นะไม่เชื่อก็ไม่ต้องเชื่อ"มีไม่กี่สเต็ปค่ะ  อ้างแหล่งที่มา  หาพวก และประโยคเด็ด"ไม่เชื่อก็ไม่ต้องเชื่อ"ไม่รู้เป็นอะไรเชื่อเฉยเลย อย่างที่บอกมันมีทั้งจริงและไม่จริง อะไรจริงนางก็จะภูิใจขั้นสุด ถ้าไม่จริงมันก็จะหายไปอย่างไร้ร่องรอยจะไม่มีการพูดถึงมันอีกเลย เพราะฉนั้นขอเถอะเอาข่าวที่เป็นความจริงมาเล่าหน่อยเถอะ  คนฟังเองก็ต้องมีจักรยาน เฮ๊ย!ไม่ใช้ วิจรณญาณ55(ขำตายหละ)ในการฟังด้ายนะค่ะ
เดี๋ยวส่งไม่ทันจบดีกว่าไปนะค่าาาาา^W^
  บั๊ยบายยยยยย แฮร่....
อันนี้แถมนาจา
8
People who like your story
2
Press enter to post, Shift+Enter for new line
0
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

ทองแท้ ดวงตาเสือ
You have to keep it in the box
เขาว่ากันว่า......
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?