Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

เรื่องที่อยากให้ครูรับฟัง เเละเข้าใจ

สวัสดีคะมาพบกับภีภีอีกแล้วนะคะ  วันนี้ภีภีจะมาเขียนเรื่อง"เรื่องที่อยากให้ครูรับฟังและเข้าใจ"   หัวข้อนี้ภีภีอ่านแล้วก็งงเหมือนหันแต่ภีภีต้องเขียนให้คนอื่นเข้าใจให้ได้ วันนี้ภีภีจะเขียนเกี่ยวกับ  การเรียน  การเล่น ทำกิจกรรม คะ  ถ้าพร้อมเเล้วไปดูกันเลยคะ
มาสรุปกันก่อนนะคะ  เรื่องที่อยากให้ครูรับฟัง เเละเข้าใจ หมายถึง การที่เราอยากได้อะไร หรืออะไรที่อยากจะบอกครู  หรือ อยากให้ครูเข้าใจในตัวเรา
การเรียนเสริม
ภีภีอยากให้ที่โรงเรียนสอนวิชาเต้น  ภีภีอยากให้โรงเรียนสอนเต้นเพลงสากลต่างๆ เหตุผลที่ภีภีอยากให้มีวิชานี้คือ   ภีภีจะได้เต้นเก่งมากขึ้น  ภีภีชอบเต้นมากๆโดยเฉพาะการเต้นเพลงเกาหลีคะ การเต้นเหมือนการที่เราได้ออกกำลังกาย   เเละได้มีความสามารถในการเต้น ภีภีเชื่อว่าทุกคนก็ต้องเคยเต้น   ถ้าถามภีภีว่าเคยเต้นไหม ภีภีต้องเคยเต้นอยู่แล้วคะ  ภีภีมัครเคยไปสเรียนเต้นต่างๆ  จนจบภีภีก็เลยเต้นเป็นมีคามสามารถในการเต้นหลายเพลงโดยเฉพาะเพลงเกาหลี  ต่างๆเช่นภีภีเคยเต้นเพลง ddu du ddu du  เเละ playing with   fire  เเละก็มีเพลงอื่นอีกมากมายที่ภีภีสามารถเต้นได้
เเละการเต้นภีภีอยากให้โรงเรียนมีการสอนร้อเพลงสากลต่างๆ เหตุผลคือ  เราจะได้มีทักษะในการร้อเพลงมากขึ้น  ภีภีร้องเพลงเกาหลีได้ เเละร้องเพลงไทยได้ เเละภีภีสามารถร้องเพลงภาษาอังกฤษได้  ภีภีร้อง3ภาษานี้ได้  ภีภีเคยไปเรียนร้องเพลงด้วยเเละเรียนจบภีภีอยากให้ครูเข้าใจในเด็กที่จะมีการเรียนร้องเพลง  เเล้วเพื่อนๆเคยร้องเพลงไหมคะภีภีอยากให้ครูสอนวิชาร้องเพลง
กฎระเบียบของโรงเรียน
คือเรื่องการรับประทานอาหาร  กฎของโรงเรียนคือห้ามนำอาหารออกนอกจากโรงอาหาร  แต่คุณครูทำไมถึงนำออกมาได้มันรู้สึกไม่เท่าเทียมกัน  พอเด็กๆนำออกมาก็ผิดแต่คุณครูนำออกมาทำไมไม่ผิด  บางวันภีภีเห็นครูให้รุ่นพี่มาดูเด็กๆห้ามนำอาหารออกนอกโรงอาหาร แต่พอครูเดินผ่านเขาไม่ได้บอกครูเลยว่าห้ามนำออกโรงอาหาร และกฏอีกอย่างคือ  ห้ามนำอาหารมารับประทานในห้องเรียน เเต่คุณครูทำไมถึงนำมารับประทานได้  อย่างเช่น นำ้หวานด็กๆนำมาดื่มครูก็ยึดหรือเอาไปทิ้ง เเต่คุณครูนำมาดื่มทำไมถึงไม่ผิด  ภีภีเลยงง  แต่ภีภีก็รู้ว่ามันเป็นกฏที่นักเรียนควรทำ                                                                                     อีกกฏนึงคือห้ามเเต่งกายผิดระเบียบภีภีเคยเห็นครูเเต่งกานสั้นเกินไปทำไมถึงไม่เตือน  เเต้พอเด็กๆใส่สั้นบ้างก็โดนตีแต่ครูทำเเล้วไม่เตือน  ครูไม่ติดกระดุมทำไมถึงไท่โดนว่าเเต่พอเด็กๆลืมติดกระดุมก็โดนว่าแล้วโดนตีอีกด้วย  แต่ครูทำแบบนี้ทำไมถึงไม่ผิด    แต่ยังไงเด็กๆก็ต้องทำตามกฏ  เพราะเป็นหน้าที่ที่ต้องควรทำ   ภีภีก็ต้องเข้าใจในกฏระเบียบคะ
ตอนพักกลางวันที่ต้องสวดก่อนรับประทานอาหารที่โรงเรียน พอเด็กๆหรือพี่ๆคุยระหว่างรอห้องอื่นเดินมานั่งที่เก้าอี้พอมีคนคุยครูเขาก็ว่า และให้นั้งรอ5นาทีถึงจะได้สวดเด็กๆคนอื่นที่ไม่ได้คุยก็ต้องผิดด้วย   เเละคนอื่นก็หิว ตอนรับประทานข้างเสร็จก่อน10นาทีก็ต้องรอจนกว่าจะถึง10นาทีค่อยเก็บจานได้  ภีภีอยากให้เเผนกชายสวกมนต์เเต่ละห้องเลยเดินมาถึงก่อนก็สวดก่อนไปเลย เเละอยากให้ครูตักข้าวให้ ไม่อยากให้คนอื่นักข้างให้เพราะคนที่ตักเขาตักเเล้วหก พอโต๊ะเปื้อนก็โดนคุณครูว่า ว่าทำไมรับประทาข้างหกก็โดนครูว่า  เเละอยากให้แผนกชายป.4-6 ให้ซื้อข้าวมารับประทานเองเหมือนที่เเผนกหญิง 
การรับประทานอาหารที่โรงเรียน
การบ้าน
จบแล้วนะคะหวังว่าเพื่อนๆน่าจะชอบนะคะ  สำหรับวันนี้ลาไปก่อนนะคะ
ภีภีอยากให้ครูลดการบ้านตอนสอบเพราะว่า ภีภีจะได้เอาเวลาไปทำการบ้านภีภีเชื่อคะว่าคนที่อยู่ js ก็ไม่อยากออก คะ  จะได้เอาเวลาไปอ่านหนังสือเตรียมตัวสอบเพื่อจะได้วัดเกรดว่าจะได้อยู่jsหรือเปล่า ถ้าคะเเนนไม่ถึงก็จะไม่ได้อยู่jsต่อ  เพราะครูชอบให้การบ้านตอนสอบ ภีภีเลยอยากให้ครูลดการบ้านลงบ้างอยากได้เวลาที่ทำการบ้านมาอ่านหนังสือมากกว่า ถ้าถามว่าอยู่jsกดดันไหมภีภีว่ามันไม่กดดันถ้าเราเรียนเก่งหรืออ่านหนังสือเเล้วจำได ตั้งใจเรียนในห้องเรียน ไม่ประมาท ตั้งใจทำข้อสอบ อ่านหนังสือเมื่อยามว่าง ถ้าทำได้นะคะ ก็จะไม่กดดันเลย คนที่กดดันคือคนที่ไม่อ่านหนังสือ เล่นเเต่เกมส์ ไม่ตั้งใจเรียน เอาเเต่คุยก็ต้องกดดันเป็นธรรมดาคะ  ภีภีอยากให้ครูลดการบ้านตอนสอบจะได้เอาเวลาไปอ่านหนังสือเตรียมสอบกัน
กิจกรรมนอกโรงเรียน
ภีภีอยากให้มีการไปสัญจรตอนเปิดเทอมเพราะตอนเปิดเทอมก็ได้ไปสัญจรเเต่ได้ไปที่ใกล้ๆ  ไม่เหมือนตอนที่ได้ไปตอนsummer เพราะตอนsummerได้ไปที่ไกลๆเเละสนุก ภีภีอยากให้โรงเรียนพาไปที่ไกลๆ
การเรียน
ภีภีอยากให้ครูสอนเเบบไม่เครียดเกินไป ไม่กดดันเด็ก  อย่างเช่นครูวิชาสังคม ครูเขาจะให้ทำคะเเนน พูดอย่างนี้เพื่อนๆต้อง งงเเน่ๆ  การทำคะเเนนคือ เหมือนกับการที่เราตอบคำถามให้ถึงข้อจำกัด เเต้เป็นเกี่ยวกับวิชาสังคม  ถ้าตอบครบถึงขีดจำกัด ก็จะได้ดูการ์ตูนความรู้ต่างๆ บางวันครูให้เล่น เเอพชาเย็น มันเป็นเเอพที่ใบ้คำ แต่ต้องเลือกหมวดเกี่ยวกับวิชาสังคมเท่านั้น ครูสังคมจะสอนเราเเบบไม่ครียดสนุกมากขึ้น   เเละอีกวิชาคือ ภาษาอังกฤษ มีสคนนี้สอนเราแล้วมันรู้สึกสนุก มีสคนนี้เขาเป็นคนตลกมาก ภีภีเชื่อว่าครูคนที่สอนเเล้วเรารู้สึกสนุก ได้ความรู้ ไม่เครียดเกินไป   ครูบางคนที่ดุเเละสอนเครียดภีภีก็ไม่ค่อยอยากเรียนเลย เเต่เราเป็นเด็กก็ต้องเรียนภีภีรู้คะว่าทำไมครูบางคนเขาถึงดุเพราะว่าเขาอยากให้นักเรียนได้ในวิชาของเขา ภีภีชอบเรียนวิชา ภาษาไทย สังคม  คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ
20
People who like your story
9
Press enter to post, Shift+Enter for new line
3
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

วัลย์วิภา เกริกชัยวัน
You have to keep it in the box
เรื่องที่อยากให้ครูรับฟัง เเละเข้าใจ
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?