Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

คำสอนของพ่อแม่

วันนี้ภีภีจะมาเขียนเรื่อง"คำสอนของพ่อแม่"อยากรู้ไหมคะว่าเรื่องนี้ภีภีจะเขียนอย่างไรไปดูกันเลยคะ
มาสรุปก่อนนะคะ  คำสอนของพ่อแม่คือ  พ่อแม่จะตักเตือนเรา หรือ สอนเรา หรือว่าเรา  เราก็สามารถนำมาใช้ในเรื่องนี้ได้นะคะ
1 พ่อเเม่ของภีภีจะคอยตักเตือน เดี๋ยวเราต้องมารู้กันก่อนว่าตักเตือน หมายความว่าอะไรตักเตือน หมายความว่า อยากให้เราสำนึกตัวเองหรือปรับปรุงตัวเองให้ดีมากกว่านี้  พ่อเเม่ของภีภีจะคอยให้ภีภีปรับปรุงเเก้ไขตัวเองเช่น  การโมโหคนอื่น ภีภีจะชอบโมโหเวลาที่คนอื่นมาทำอะไรที่ภีภีไม่ชอบ หรือชอบมาเเกล้งภีภี ภีภีเคยโกรธเพื่อนถึง2เดือนเเละไม่ได้คุยกับคนนั้นอีกเลย เพราะเพื่อนเก่าของภีภีโยนใบไม้ที่หุ้มมดเเดงไว้ในนั้นโยนมาใส่ภีภี บางคนไม่เคยรู้ว่าภีภีโกรธคนอื่นเเรงมาก เเละภีภีก็ได้ไปบอกพ่อเม่ว่าโดนเพื่อนเเกล้งโยนมดเอามดมาใส่ตัวภีภี  พ่อเเม่ถามภีภีว่าเพื่อนเขาได้ขอโทษเราเปล่า ภีภีเลยตอบไปว่าเพื่อนเขาขอโทษภีภีเเเราเเล้วเราก็ควรให้อภัยเขา วันต่อมาภีภีก็หายโกรธเพื่อนภีภีเลยบอกพ่อกับเเม่ว่า ภีภีหายโกรธเขาเเล้ว  แม่พูดอะไรกับภีภีรู้ไหมคะ แม่บอกว่าคราวหลังถ้าเพื่อนทำอะไรให้เราโกรธเราต้องฟังคำสุดท้ายที่หลังจากเพื่อนเเกล้งเราเเล้วเพื่อนพูดว่าอะไร ถ้าเพื่อนพูดว่าเราขอโทษเราก็ต้องควรให้อภัยเขาเเต่เพื่อนพูดว่าอะไรก็เเล้วเต่เราก็ต้องควรให้อภัยเขา  งั้นหลังจากนี้ภีภีลองปรับปรุงตัวเองให้ดีมากว่านี้ดูว่าภีภีจะปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้นได้หรือเปล่า เเละหลังจากนั้นภีภีก็โกรธเพื่อนน้อยลง        การสำนึกตัวเองตอนนั้นเเม่บอกภีภีว่าให้ไปล้างจาน  ภีภีเลยตอบกลับไปว่าเเป๊ปนึงเดี๋ยวภีภีไปล้างจานให้ขอเล่นเเอไ tiktokก่อน เเม่ก็ตอบกลับว่าอย่ลืมล้างนะ เดี๋ยวแม่ไปตลาดก่อน  และภีภีก็ลืมไปล้างจานเพราะมัวเเต่เล่นเอพtiktok และแม่ก็ได้กลับมาจากตลาด ภีภีถามแม่ว่าแม่คะซื้ออะไรมาให้กินหรอ แม่ตอบว่ามีขนมปังสังขยาแม่บอกว่าภีภีไปหยิบจานมาให้หน่อยจะได้เอามาใส่จานกินตอนที่ภีภีเดินไปหยิบในห้องคัวภีภีมองไปที่ที่ล้างจานเเละหันกลับไปมองที่วางจานกลังจากนั้นภีภีนึกขึ้นได้ว่าจะไป้างจานแต่ลืมภีภีเลยคิดที่จะไม่บอกแม่เเล้วล้างจานหนึ่งใบไปก่อนหลังจากนั้นแม่เดินมาเยเห็นว่าภีภีกำลังล้างจานอยู่แม่เลยถมว่าทำไมไม่ล้างจานภีภีเลยตอบบไปว่าหนูลืมล้าง  แม่พูดว่าแม่เตือนเเล้วใช่ไหมว่าอยา่ลืมแต่ลูกก็ลืม ภีภีเลยพูดไปว่าหนูขอโทษครั้งหน้าหนูจะไม่ลืม    เเละครั้งต่อมาเม่บอกให้กวาดบ้าน ถูบ้าน   ภีภีเลยตอบไปว่าโอเค เดี๋ยวทำให้แป๊ปนึงเล่นเกมอยู่ รู้ไหมคะว่าแม่พูดว่าอะไร อม่พูดว่าไม่มีคำว่าแป๊ปเพราะครั้งที่เเล้วลูกพูดว่าเเป๊ปแล้วก็ลืมทำ เเม่บอกว่าไปทำตอนนี้เลยจะได้ไม่ลืมหลังจากนั้นภีภีก็ไม่เคยพูดว่าแป๊ปกับการที่จะทำงานอีกเลย
2 พ่อแม่ของภีภีสอนให้ภีภีเป็นคนดีคะ  ภีภีคิดว่าทุกคนเป็นคนดีได้  พ่อเเม่ของภีภีเคยบอกว่าเราอย่าไปโขมยของขอคนอื่นเพราะถ้าเราไปโขมยเขาก็จะเดือดร้อน เเละเราก็จะเป็นคนที่ไม่ดี ไม่มีใครเชื่อถือเพราะเราเคยโขมยของคนอื่น และอีกอย่างคือภีภีเคยโขมยของเล่นพี่ชายเอาไปเล่นแล้วมันก็หาย พ่อเเม่เลยสอนีภีภี ตลอดเลยว่าเราอย่าไปทำอะไรให้คนอื่นเขาเดือดร้อนอย่างต่อไปในการที่พ่อแม่ของภีภีสอนในการเป็นคนดีคือ เราอย่าไปโกหกคนอื่นการที่เราโกหกคนอื่นเเสดงว่าเราเป็นคนไม่ดีเเละการที่เราเป็นคนที่หน้าไหว้หลังหลอก   หน้าไหว้หลังหลอกแปลว่า การที่เราทำดีต่อหนาลับหลังเป็นคที่ไม่ดีพ่อเเม่ของภีภีสอนตลอดเลยว่าอย่เป็นคนหน้าไหว้หังหลอกเพราะความดีไม่สามารถปิดบังความชั่วได้  เราเลยต้องทำดีตลอดเวลา   ภีภีเคยดูละคร ละครนั้นคนที่เป็นคนดีกลับถูกใส่ร้าย แต่ตัวะครที่ไม่ดีกลับทุกคนคิดว่าเป็นคนไม่ดีแต่ตอนสุดท้ายความไม่ดีก็บังเกิด  เลยภีภีคิดว่าพ่อแม่ของทุกคนต้องสอนว่าอยากให้ลูกทุกคนเป็นคนดีตลอดเวลา
3 คำสอนของพ่อเเม่อีกอย่างนึงคือ การใช้เวลาที่เหลือให้เป็นประโยชน์   เลาที่เหลือภีภีชอบการเล่นเกมส์ แต่เเม่จะคอยหาเวลาที่เหลือนั้นพาาภีภีไปออกกำลังกาย  แต่ก่อนภีภีไม่ชอบการออกกำลังกายแต่การออกกำลังกายสามารถทำให้เราสุขภาพดีได้  ส่วนมากภีภีชอบวิ่งคะ เเละ ปั่นจักรยาน  การออกกำลังกายสามารถทำให้คนมีความสุขได้  ถ้าภีภีไปออกกำลังกายที่ พุทธมลฑลภีภีจะเตรียมจักรยานเพื่อเอาไว้ปั่น และเตรียมนำ้เอาไปดื่มตอนเหนื่อย  และไปให้อาหารปลาด้วย ที่นั้นมีปลเยอะมาก มีเต่า  เเละมี ตัวเงินตัวทอง  และอย่างสุดท้านมีนก  ภีภีชอบไปวิ่งในองค์พระ มี่องค์พระสวยงามมาก ภีภีชอบไปออกกำลังกายยามเวลาว่างที่พุทธมลฑล เเต่ถาไม่มีเวลาไปก็ตีเเบอยู่ที่บ้าน เเละเล่นลู่วิ่ง ยกดัมเบล
4พ่อแม่ของภีภีสอนว่าต้องรู้จักประหยัดคิดดูสิคะว่าถ้าตอนนี้เราจน แ้วถ้าเราประหยัดเราก็จะรวย อันนี้ภีภีคิดว่าเป็นความจริงคะเพราะภีภีเคยมีประสบการณ์ ภีภีอยากได้ กระเป๋าจนวันนี้ภีภีก็ได้มันมาเเล้ว ภีภีจะมาเล่าการที่ภีภีรู้จักปรหยัดอดออม  ตอนป.2แม่ให้เงินภีภีมา100บาท ภีภีใช้2วันวันละ30บาท รวมกัน2วันใช้รวกัน60บาทเหลืออยู่40บาททุกๆ2วันกระเป๋าใบนั้นใบละ900บาท1เดือน10วัน ภีภีก็ได้กระเป๋าใบนั้นมาโดยใช่เงินที่แม่ให้มา และใช้ให้ประหยัด เก็บไปเรื่อยๆจนได้กระเป๋าใบหนึ่งโดยใช้เงินจากค่าขนมที่แม่ให้เเล้วใช่เหลือเเละเก็บไปทุกวันเลยได้กระเป๋ามา  และครั้งนี้ ภีภีจะซื้อกระเป๋าดินสอราคาใบละ2000กว่าบาทภีภีได้เก็บเงินรวมแล้วได้1279บาทอีกเเค่นิดเดียวความฝันของภีภีครั้งที่2ก็จะได้เป็นจริงโดยไม่ลำบากใช้เงินพ่อเเม่เลย   แล้วเพื่อนๆเคยมีเงินเก็บหรือเปล่าคะที่จริงพ่อแม่ของภีภีสามารถซื้อให้ได้เเต่ว่าาภีภีอยากเก็บเงินเองดีกว่าจะได้ไม่ลำบากพ่อเเม่ ภีภีรู้สึกภูมิใจที่ได้ใช่เงินที่ภีภีประหยัดมาซื้อของโดยไม่ลำบากใครเเค่เราประหยัดเท่านั้น
หวังว่าเพื่อนๆน่าจะชอบนะคะ และอย่าลืมกดติดตาม กดหัวใจให้ภีภีด้วยนะคะ  และถ้าอยากรู้ว่าเรื่องต่อไปภีภีจะมาเขียนเรื่องอะไรรอดูนะคะ
4
People who like your story
0
Press enter to post, Shift+Enter for new line
  • 0 Comments
0
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

วัลย์วิภา เกริกชัยวัน
You have to keep it in the box
คำสอนของพ่อแม่
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?