Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

ในวันนั้นฉันเป็นคนไม่มีเหตุผล

ในวันนั้นฉันเป็นคนไม่เหตุผล
คนไม่เหตุผลคือคนที่แบบว่าไร้เหตุผลหรือขาดเหตุผลซึ่งคนเหล่านี้มักจะพูดอะไรไม่เป็นสาระและอีกประเภทหนึ่งคือซื้อของไร้สาระอยู่ประจําและอีกอย่างหนึ่งคือใช้เวลาไปกับสิ่งที่ไม่จําเป็นเลยและคนไม่มีเหตุผลมักจะทําอะไร ไร้เหตุผลหรือไร้สาระอยู่เป็นบางทีแล้วแต่บางคนแต่บางคนไร้เหตุผลเป็นประจําเลย
ผมก็เคยเป็นคนไม่มีเหตุผลครับ
1.ตอนนั้นผมเคยไม่มีเหตุคือเรื่องที่ผมจะไปซื้อปลาสวยงามมาเรื่องและเรื่องนี้ผมเคยขอพ่อกับแม่พาไปซื้อแล้วพ่อบอกว่าเดี่ยวพาไปจนผมรอมา1สัปดาห์พ่อยังไม่พาไปส่วนแม่ก็บ่นว่าจะซื้อมาทําอะไรจนผมได้วิธีไปผมคิดออกคือขี่จักรยานไปจนผมมาคิดว่าเห้ยถ้าเราซื้อเราก็จะไม่มีเงินเก็บนะอีกส่วนหนึ่งความคิดเห้ยความสุขเราไม่เป็นไรนะเงินหาไหมได้จนผมไปคิดในส่วนที่ไม่เป็นเหตุผลเอาซะเลยตอนนั้นผมก็เลยผมขี่จักรไปหน้าบล็อกกร.ผมก็ขี่ไปถึงร้านปลาสวยงามผมก็เลยจัดการซื้อปลาสวยงามพอซื้อเสร็จผมก็กลับบ้านจนผมลืมไว้ว่าเราจะเก็บเงินซื้อสีนี้นาเงินที่เก็บไว้ซื้อสีก้เอาไปซื้อปลาสวยงามหมดแล้วและในวันนั้นผมนี้เป็นคนไม่มีเหตุผลเอาซะเลยครับ
2.ตอนนั้นผมอยู่ป.3ผมมักจะชอบใช้เวลาว่างทําในสิ่งที่ไม่เจําป็นเหตุผลอยู่บางทีผมมักจะล่นเกมในเวลาว่างในวันนั้นเราลืมไปว่าเราต้องไปทําความสะอาดห้องนอนของตัวเองและตอนนั้นผมเล่นเกมโดยไม่คิดว่าเราต้องไปทําความสะอาดห้องนอนเพราะเราเล่นดินนํ้ามันเต็มเตียงนอนไปหมดตอนนั้นผมเล่นเกมไปได้สักพักหนึ่งหนึ่งผมก็ขออนุญาติพ่อแม่ไว้ว่าผมขอออกไปเล่นกับเพื่อนได้ไหมครับตอนนั้นผมออกไปเล่นกบเพื่อนข้างนอกผมออกไปเล่นกับเพื่อนได้นานพอผมกับบ้านกินข้าวอาบนํ้าเสร็จพอไปนอนผมเก็ตเลยว่าเราลืมทําความสะอาดห้องนอนนิจนผมต้องมาทําความสะอาดตอนดึกๆจนเสร็จและในวันนั้นผมไม่มีเหตุผลเลย
3.ตอนนั้นผมอยู่ป.1ตอนนั้นมันใกล้จะถึงวันสอบแล้วแต่ตอนนั้นผมเป็นเด็กขี้เกียจมากผมมักจะใช้เวลาไปกับการดูการ์ตูนและตอนนั้นผมดูการ์ตูนจนลืมว่าใก้สอบแล้วผมได้นั้งดูไปจนดึกและผมก็กินข้าวอาบนํ้านอนจนวันต่อมาสอบผมก็ตกใจเพราะว่าไม่ได้อ่านสอบวันแรกตอนนั้นผมก็รู้สึกอึดอัดมากเราะไม่รู้นสอบวันแรกเสร็จพอผมกลับบ้านผมก็รีบอ่านหนังสือเลยแต่อ่านจําได้แค่บางตัวพอวันที่สองผมนี้แบบว่าคาใจแบบว่ามันยากจังเลยพอสอบเสร็จผมก็ทําใจๆดีไว้พอกลับบ้านผมก็มานั้งอ่านแบบรีบสุดๆอึดอัดสุดขีดผมนี้แบบว่าคิดไม่ออกเพราะผมอ่านหนังสือไม่ได้จับใจความเลยและพอเขารวมคะแนนเสร็จผมนี้ตกใจที่ได้แค่68เปอร์เซ็นแต่ผ่านและพ่อแม่ก็บอกว่าทําไมไม่ได้70เปอร์เซ็นในวันนั้นผมโดด่าและในวันนั้นเราไม่มีเหตุผลเอาซะเลย
จบเรื่องของผมแล้วนะคับ
และเรามีวิธีรับมีกับคนไม่มีเหตุผล คิดหรอว่าผมจะจบไปง่ายๆเหมือนแต่และครั้งแต่ชั้งมันเข้าเรื่องเลยดีกว่า
1.นิ่งๆไว้ก่อน กฏข้อแรกของการรับมีของคนไม่มีเหตุผลคือ เราต้องรักความสงบเอาไว้ให้ดี ยิ่งเรานิ่งเท่าไรก็มีโอกาศหาวิธีรับมือกับสถานการณ์ได้ดียิ่งขึ้น เวลาคุณรู้สึกขุ่นคืองใครบางคนที่ทําตัวน่าหงุดหงิด ก่อนที่จะพูดอะไรออกไปที่อาจจะทําให้ตัวเองเสียใจภายหลัง ให้ลองหายใจเข้าลึกๆและนับ1ถึง10ช้าๆอาจจะเป็นวิธีง่ายๆแต่เชื่อไหมว่าก่อนที่จะนับ1ถึง10คุนอาจจะนึกวิธีออกมาได้ แต่ถ้าคุณหงุดหงิดหลังจากนับ1ถึง10คุณลองให้เวลกับตัวเองก่อน แล้วค่อยคิดอะไรอย่างมีเหตุผล
2.มองอีกมุม แม้ว่าอาจจะมีใครบางคนที่ทําพฤติกรรมแย่กับเรา พูดจาไม่น่ารักหรือเวี่ยงวีน ทําให้เครียดพอสมควร แต่คุณลองคิดว่ามองอีกมุมก่อนว่า มันมีสาเหตุมาจากตัวเราไหมหรือไม่ เพราะมีหลายคควบคุมอารมณ์ไม่ได้ด้วยสาเหตุจากเรื่องส่วนตัวี่ไม่เกี่ยวกับตนสื่อสารด้วยเลย เช่น เขาอาจจะโดนครูทําโทษมาก็ได้หรือทะเละกับเพื่อนหรือคนในบ้าน ซึ่งเขาอาจจะไม่ได้มีจุดมุ่งหมายโดยตรงที่ทําตัวไม่น่ารักกับคุณ เมื่อคุณรู้อย่างนี้คุณควรเห็นใจเขาบาง และให้อภััยเขา และที่สําคัญเลยตัวเราควระบายใจ
3.ตอบโต้ด้วยคําสุภาพ บางครั้งคนเจ้าอารมณ์ จะพูดจาไม่ให้เกียจเลย ซึ่งฟังแล้วไม่น่าคุยเลย แต่คุณระงับความรู้สึกเอาไว้ และตอบโต้ด้วยคําที่สุภาพและสร้างสรรค์อาจจะทําให้เขายั้งคิดก็ได้ และช่วยในคําพูดที่เลยเถิดของเขาและการกระทําของเขาได้ แต่ทั้งน้ต้องระวังด้วยว่า ความสุภาพของเราต้องพูดด้วยอารมณ์ด้านบวก ถ้าคําสุภาพ พูดด้วยอารมณ์แรง นั้นก็ถือว่าไม่เป็นคําสุภาพนะครับ สําหรับข้อนี้อยากให้คิดแง่ว่า คนที่สารารถตอบความหยาบคายด้วยทําสุภาพได้ ก็ถือว่าเป็นศักดิ์ศรีที่เหนือกว่าระดับกว่าครับ
จบ
6
People who like your story
2
Press enter to post, Shift+Enter for new line
0
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

อภิญญา โคตรหลง
You have to keep it in the box
ในวันนั้นฉันเป็นคนไม่มีเหตุผล
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?