Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

ประสบการณ์ที่ดีที่สุดในไทยที่อยากบอกให้โลกรู้

สวัสดีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ชาว DifferSheet ทุกคน 
วันนี้มุกจะมาพูดเรื่อง ประสบการณ์
ที่ดีที่สุดในไทยที่อยากบอกให้โลกรู้
เราไปดูกันเลยค่ะ
รำถวายพระพรพระเทพ และงานรำงานวันรื่นเริง
การรำเพื่อให้ชาวต่างชาติความอ่อนช้อยสวยงามของนาฎศิลป์ไทย และเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชาวต่างชาติรู้จักคนไทย และประเทศไทยมากขึ้น  สำหรับการแสดงก็จะแสดงให้ชาวต่างชาติเห็นถึงวัฒนธรรมอันดีงามของไทย และความเป็นอยู่ รวมถึงเอกลักษณ์ของแต่ละภูมิภาค ทำให้เกิดความภูมิใจในความเป็นไทยของเรา
การเเห่เทียนพรรษา  
ประเทศไทยนับถือศาสนาพุทธ เทียนพรรษาเริ่มมีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล ชาวพุทธจะยึดถือนำเทียนไปถวยพระภิกษุในเทศกาลเข้าพรรษา เพื่อปรารถนาให้ตนเองเป็นผู้เฉลียวฉลาด มีไหวพริบ ประดุจดังแสงสว่างจากเทียน
ประเพณีอันดีงามเกี่ยวกับพุทธศาสนานี้ก็จะดึงดูดชาวต่างชาติให้รู้จักประเทศไทยมากขึ้น ได้เห็นถึงวัฒนธรมของท้องถิ่นต่างๆ ในการแห่เทียน
ท่องเที่ยว
บ้านเราชอบท่องเที่ยวค่ะ เมื่อก่อนตอนเรียนอนุบาลเที่ยวบ่อยมาก แต่พอย้ายมาขึ้นประถมเรื่องเที่ยวก็น้อยลงไปเพราะเรียนเยอะขึ้น แต่ถ้ามีวันหยุดเทศกาลต่างๆ และปิดเทอม บ้านเราก็ออกเที่ยวกันตลอดเลยค่ะ   
ส่วนเรื่องเที่ยวที่อยากได้โลกได้รู้ถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามของประเทศไทยคือ  ขึ้นดอย กับทะเลค่ะ
ดอยที่เชียงราย อากาศสดชื่นบริสุทธิ์มาก ซึ่งเหมาะกับชาวกรุงอย่างเราที่จะหนี pm2.5 เสียจริงๆ  ไปทีไรก็สูดอากาศบริสุทธิ์กันเต็มปอดเลยค่ะ  รับรองว่าทั่วโลกจะต้องชอบอากาศแบบนี้แน่นอน และการเที่ยวทางเหนือก็จะได้เห็นถึงศิลปะวัฒนะธรรมของชนเผ่าของชาวเขาด้วยค่ะ 
อาหาร
บ้านมุกชอบกันมากเลยค่ะสำหรับเรื่องรับประทาน แม่บอกว่าอาหารแพงไม่เป็นไรขอให้อร่อยก็พอ เพราะฉะนั้นบ้านเราแทบจะเดินสายกินกันเลยทีเดียว พ่อกับแม่ถึงได้อ้วนท้วนสมบูรณ์กันทั้ง 2 คน
แต่ถ้าพูดถึงอาหารที่จะให้โลกรู้ก็ต้องอาหารที่ขึ้นชื่อของประเทศไทยเราซินะ

ผัดไทย  วิธีปรุงผัดไทยโดยการใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ผัดกับไข่ ใส่ใบกุ่ยช่าย ถั่วงอก หัวไชโป๊สับ  เต้าหู้เหลือง ถั่วลิสงคั่ว และกุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยพริก น้ำปลาและน้ำตาล  รับประทานคู่กับมะนาว ใบกุ่ยช่ายสด ถั่วงอกสด และหัวปลี      เพราะความหลากหลายในรสชาด และรูปแบบการนำเสนอของผัดไทยที่ถูกนำไปดัดแปลงอย่างหลากหลาย จึงทำให้เมนูผัดไทยเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ถูกใจชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก จึงไม่แปลกที่เวลาไปเดินที่ถนนข้าวสารจะพบเห็นชาวต่างชาติกินผัดไทยกันอย่างมากมาย
วัด
ฉันได้ไปเที่ยววัดที่ต่างๆ กับพ่อแม่ และได้ไปทัศนศึกษาที่วัดของทางโรงเรียนด้วย  ฉันสังเกตุว่าวัดแต่ละที่ศิลปะต่างๆ ก็ไม่เหมือนกัน แต่มีความสวยงามและมีมนต์ขลังเกี่ยวกับประวัติศาสตร์แตกต่างกันไป  รูปภาพต่างๆ ที่วาดในโบสถ์ รวมถึงการก่อสร้างโบสถ์ที่อ้างอิงมาจากประวัติศาสตร์ในยุคสมัยต่างๆ ของแต่ละวัด  จะทำให้ชาวโลกได้รู้ถึงความเก่าแก่และยืนยาวของประเทศไทย  
     วัดแต่ละที่ก็มีก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณค่าทางศิลปะและวัฒนธรรมที่บรรพบุรุษได้สร้างสมและถ่ายทอดเป็นมรดกสืบทอดกันมา  ประเทศไทยเป็น "เมืองพุทธ"  ชาวต่างชาติจะต้องประทับใจที่ได้ไปเที่ยวชมแน่นอน  เช่น วัดราชนัดดรามวรวิหาร   วัดร่องขุน   วัดวังก์วิเวการาม   วัดพระแก้ว
และอีกเมนูหนึ่งที่อยากให้ชาวโลกได้รู้ถึงความจี๊ดจ้าด คือ
ส้มตำ  เป็นอาหารสุดฮิตของคนไทย และยังดังไปไกลถึงต่างประเทศอีกด้วย ส้มตำจะมีหลายตำมากๆ ไม่ว่าจะเป็น ตำไทย ตำปู ตำปลาร้า ตำซั่ว ตำป่า ตำถั่ว ตำแตง เป็นต้น  จะบอกว่าอร่อยทุกตำ  ด้วยรสชาดที่เผ็ดแซ่บ คลุกเคล้า ด้วยกะเทียม น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ มะนาว อู้ยยย ซู้ดปากกันเลยทีเดียว   และชาวต่างชาติผู้ที่ไม่เคยได้กินรสชาดแบบนี้ รับรองว่าติดใจทุกรายเลยค่ะ
และอีกที่นึงที่อยากนำเสนอให้กับชาวโลกได้รับรู้เลยค่ะ การท่องเที่ยวทางทะเล  ทะเลในที่นี้คือ "เกาะหลีเป๊ะ"  พ่อกับเพื่อนของพ่อได้ทำธุระกิจกันเกี่ยวกับการท่องเที่ยวหลีเป๊ะ  และฉันได้มีโอกาสไปเที่ยวด้วย  ทำให้ฉันได้รู้ว่า ทะเลสีมรกตเป็นยังงัย  มันสวยมาก  ทรายขาวๆ และมีปลา ปะการัง งามๆ  ฉันไปดำน้ำทั้งวันกลับมาตัวดำเลยค่ะ   และที่นี่ก็เป็นที่อยากจะนำเสนอให้ชาวโลกได้รู้ถึงความงามของทะเลไทย "เกาะหลีเป๊ะ" ค่ะ
ไว้เจอกันใหม่โอกาสหน้านะคะ บ๊ายบาย
12
People who like your story
4
Press enter to post, Shift+Enter for new line
1
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

บุญตา ทักษิณาจารี
You have to keep it in the box
ประสบการณ์ที่ดีที่สุดในไทยที่อยากบอกให้โลกรู้
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?