Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

ในวันที่ฉันยังมีชีวิตอยู่ฉันจะทำ....

วันนี้มาพบกับหัวข้อใหม่กันอีกเเล้ว หัวข้อในวันนี้ก็คือ ในวันที่ฉันยังมีชีวิตอยู่ฉันจะทำ... อย่างที่แันเข้าใจทุกคนเกิดมาก้ต้องตายทั้งนั้นขนาด พระศาสดาของเรา พระพุทธเจ้าก็ยังรอดพ้นความตายไม่ได้เเล้วคนอย่างเราจะรอดพ้นได้ไง ทุกคนเกิดมาก้ต้องเ เกิด เเก่ เจ็บ ตายกันทั้งนั้น ถ้าพร้อมเเล้วมาดูเลยว่าถ้าฉันมีชีวิตอยู่ ฉันจะทำอะไรให้ใครบ้าง มาดูกันเลยจ้า...
หลังจากพอเข้าใจบ้างเเล้ว มาดุกันเลยว่าฉันจะทำอะไรตอนมีชีวิตอยู่ เเน่นอนว่าคนที่ยังมีชีวิตอยู่เเล้วกำลังจะตายก็จะทำความดีให้เยอะๆเพื่อตอนเสียชีวิตก็จะขึ้นสวรรคืเเล้วมาดูกันว่าฉันจะทำเเบบนั้นหรือเปล่า หรือทำเพราะคนละเหตุผลเหมือนกับคนอื่น มาดูกันเลยพวกเรา ว่าฉันจะทำอะไรก่อนตาย ฉันมีอยู่ 10 ข้อที่จะทำ
1. ตอบเเทนพระคุณคนที่มีบุญคุณกับฉัน
2. ทำฝันของฉันให้เป็นจริง
3.ไปขอโทษคนที่ฉันเคยทำไม่ดีเอาไว้
4.ปล่อยวางสิ่งที่เเย่ๆ
5.เลี้ยงดูพ่อเเม่
6. ตั้งใจเรียน
7. จำสิ่งที่ดีๆเอาไว้
8. อดออมเพื่อมีกินมีใช้
9.ทำสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน
10. สร้างบ้านในฝัน บ้านต้นไม้
ต่อไปนะค้า หนูจะมาบอกว่า 10 ข้อนั้นทำไมหนูถึงพูดอย่างนั้นเอาเป็นข้อเหมือนเดิมนะค้า มาดุกันเลย ตั้งเเต่ข้อเเราถึง ข้อที่ 10 เลยรึกันนะค้า มาดูกันเลยค่าทุกคน ว่าทำไมหนูเขียนอย่างนี้
     1.  เช่น พ่อเเม่คุณครูก้เพราะว่า พ่อเเม่เลี้ยงดูเรามา ส่วนครูก็สอนเราให้เรียนเก่ง ตั้งใจเรียนดังนั้นเราก็ควรตอบเเทนเขาเช่นกัน
     2. เพราะว่าฉันอยากเป็นหมอฟันเเละฉันก็ตั้งใจให้มันเป็นจริงให้ได้เเต่ฉันอาจไม่ได้เป็นหมอฟันตามฝันฉันก้เลยต้องพยายามให้สำเร็จให้ได้
     3.เพราะว่า ถ้าเราทำผิดกับใคร เราควรไปขอโทษเพื่อจะได้หายกัน หรือ ผ่อนเบาความโกรธให้น้อยลง
     4. ถ้าเราปล่อยวางสิ่งเเย่ๆในอดีต มันน่าจะสามารถช่วยให้เราสดชื่น ทำเเต่สิ่งดีๆได้
     5.เราควรเลี้ยงดูพ่อเเม่ เพราะท่านมีบุญคุณกับเรา เลี้ยงดูเราตั้งเเต่เล็กจนโต
     6. เราควรตั้งใจเรียนเพื่อให้คนที่รักเราภูมิใจในตัวเราเเละเราจะได้มีอนาคตที่ดี
     7.ก่อนตาย เราควรจำสิ่งที่ดีๆเอาไว้ เช่น เราเคยทำความดีให้ใครบ้าง หรือ ใครเคยทำความดีให้เรา เพราะถ้าชาติหน้าเราเกิดเป็นคนหรือสิ่งที่ดีกว่าเราก็ควรไปช่วยเพื่อตอบเเทนคุณของคนที่เคยทำความดีให้เรา เพราะถือเป็นการสร้างบุญให้ตัวเองเช่นกัน
     8. ถ้าเราอดออม เราก็จะมีเงินเก็บไว้เพื่อเป็นเงินสำรอง เเต่ถ้าเราฟุ่มเฟือยมัวเเต่ซื้อเป็นหนี้คนอื่นพอเราตาย ก็จะมีเจ้ากรรมนายเวรมาตามสิงห์เรา
     9. ถ้าเราทำสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อนเช่น ปีนเขา เขาถ้ำหลวง เราจะได้รู้ว่ามันเป็นอย่างไร บวก ได้เก็บเกี่ยวประสบการ์ณมากขึ้นอีกด้วย
     10. อันนี้เเล้วเเต่คนคิด สำหรับฉัน ฉันชอบบ้านต้นไม้ เพราะเเต่ละคนมีบ้านในฝันไม่เหมือนกัน....
พอเข้าใจกันบ้างหรือเปล่า ว่าทำไม่ฉันถึงจะทำอย่างนี้ก่อนตาย ก่อนจะปิดสมุกเล่มนี้ไปฉันจะบอกว่า เราควรรักตัสเองเพราะเราอาจจะคิดว่าตัวเราไม่มีค่า เเต่เราไม่รู้หรอกว่ามีกี่ 10 คนที่เห็นว่าเรามีค่า
ดังนั้นเราไม่ควรคิดจะทำอะไรเเย่ๆเช่น กระโดดตึก พอเราตายขึ้นมาเราก็ต้องมีกรรมที่เคยก่อมา ดังรั้ร 10 ข้อนั้นก้คือสิ่งที่หนูจะทำก่อนตายเพราะหนูคิดไว้ อยู่หลายข้อ เเต่หนูจะเเสดงให้เห็นในภาพรวมเเค่ 10 ข้อย่อยที่หนูจะทำก่อนตาย ขอจบหัวข้อของวันนี้เพียงเเค่นี้ ขอบคุณมากที่อ่าน เเละน่าจะเข้าใจกันบ้างเเล้วกับหัวข้อที่ชื่อว่า ในวันที่ฉันยังมีชีวิตอยุ่ฉันจะทำ ขอบคุณที่อ่านสมุกเล่มนี้ถ้าใครชอบ สามารถกด like หรือ comment ได้ หรือถ้าสงสัยก็ comment   ถามหนูได้น้า ขอจบสมุดนี้เพียงเเค่นี้มาพบกับหัวข้อใหม่ได้อาทิตย์หน้าน้า ขอให้สนุกกับวันหยุดที่น่าตื่นเต้นค่า ลาก่อนกับวิดีโอที่เกี่ยวกับหัวข้อนี้ ขอให้โชคดีค่า ทุกคน ลาก่อนจ้า
ทุกคนที่มีชีวิตอยู่ถ้าหมั่นทำความดีเสมอก็จะเจอเเต่สิ่งที่ดีๆตลอด
เเต่ถ้าคนที่ทำกรรมชั่วเมื่อตายไปเเล้วเเล้วก็อย่าหวังว่าพอตายไปเเล้วจะดีถ้าเราตั้งใจเรียนเราก็จะประสบความสำเร็จในด้านต่างๆเพื่อมีงานทำตอนที่เรามีชีวิตอยู่ ผลดีก็คือเมื่อเราตายก็อาจจะมีอนุสรณืสถานเพื่อให้คนรุ่นหลังจดจำว่าเราทำอะไรบ้างเเต่ในทางกลับกันถ้าเราทำกรรมชั่วตอนยังมีชีวิตอยู่ก็จะมีเเต่คนเหยียดหยามเเล้วตอนตายก็จะตกนรกเกิดเป็นสัคว์ชั้นต่ำไม่มีใครนับถือเเต่คนจะเหยียดหยามถ้าจะพูดง่ายๆก็คือถ้าเราทำดีด้วยใจเราก็จะได้ดีอย่างเเน่นอนเเต่ถ้าเราทำความชั่วก็จะมีกรรมอย่างเเน่นอน ใครๆก็อยากจะทำเเต่ความดีเพื่อขึ้นสวรรค์เเต่ถ้าเราทำความดีเพราะต้องการเงินเราก็จะไม่ได้บุญเเต่ถ้าเราทำความดีด้วยใจเเละหมั่นทำทุกวันเราไม่ต้องขออะไร
7
People who like your story
10
Press enter to post, Shift+Enter for new line
4
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

Pranparoon
You have to keep it in the box
ในวันที่ฉันยังมีชีวิตอยู่ฉันจะทำ....
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?