Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

♥ เคล็ดลับฉบับ..สุดยอด..ที่ทำให้ทุกคนสอบได้เกรด A ♥

สวัสดีจ้าเพื่อนๆทุกคน วันนี้เราก็มาเจอกันอีกแล้ว  ฮันแน่ช่วงนี้น่าจะไม่ค่อยมีเวลาอ่านของฉันหลอกเนาะ เพราะว่าช่วงนี้ก็จะเข้าถึงช่วงสอบปลายภาคกันอีกแล้ว แต่ก็อยากให้มาเข้าอ่าสักหน่อยนะ จะได้มีแนวทาง แต่ว่าถ้าเกิดพูดถึงเรื่องสอบแล้ว มันก็ต้องเชื่องโยงกับหัวข้อประจำสัปดาห์นี้แน่นอน แต่ว่าหัวข้อจะมีชื่อว่าอะไรก็ต้องบอกแล้วแหละ แต่ห็อยากจะให้ทุกๆคนทายเพราะว่าหลายๆคนน่าจะรู้แล้วสินะ ......เอาแหละถึงเวลาเฉลยแล้วสินะ และคำตอบก็คือ
..............หัวข้อที่มีชื่อว่า..............
อยากสอบได้เกรด A ฉันจะต้อง....
แน่นอนว่าช่วงนี้ก็จะเข้าสู่ช่วงการสอบปลายภาคแล้ว พอสอบเสร็จก็ปิดเทอมกันแล้ว ทุกๆคนคงจะดีใจน่าดู แต่ก่อนจะปิดเทอมเราก็ต้องสอบให้ได้คะแนนดีๆสะก่อน เพื่อที่จะได้เกรดดีๆ เช่น เกรด A หรือไม่ก็เกรด 4 พวกนี้น่าจะเป็นสิ่งที่ทุกๆคนล้วนอยากได้ทั้งนั้น แต่ว่าถ้าเกิดอยากได้เกรด A ทุกๆคนก็จะต้องตั้งใจเรียน ทำคะแนนให้ได้เยอะๆ ทบทวนบทเรียนก่อนสอบ แล้วก็มีหลายๆอย่างอีกมากมายที่ทุกๆคนควรทำก่อนสอบ 
แล้ววันนี้ฉันก็จะมาบอกเคล็ดลับฉบับของฉันที่ทำให้ฉันสอบได้เกรด 4 หรือ เกรด A ตลอด
และลายละเดียดที่ฉันจะเขียนในเรื่องนี้ก็มีดังนี้คือให้ฉันลองวิเคราะห์ดูว่าถ้าฉันอยากจะสอบได้คะแนนสูงๆ หรือได้เกรด A นั้นฉันจะต้องใช้วิธีไหน หรือหนทางใดบ้างเพื่อให้ได้เกรด A มาครอบครองได้สำเร็จ และคุณครูก็ยังได้บอกมาอีกว่า ถ้าแสดงแผนภาพความคิด ( Mind Mapping ) ได้ด้วยจะเยี่ยมมาก
ข้อที่ 6 ตั้งใจเรียน
 การตั้งใจเรียนเป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากๆ เพราะว่าถ้าเกิดเราไม่ตั้งใจเรียน เราก็จะไม่รู้เนื้อหาที่เราต้องสอบ ถ้ารู้ก็จริง แต่ว่าเราก็ไม่เข้าใจในเนื้อหานั้นๆอยู่ดี การตั้งใจเรียนจึงสำคัญต่อเรามากๆ เราทุกคนจึงต้องตั้งใจเรียนนะจ๊ะ
ได้เลยค่ะ ครูต้องการแบบไหน หนูก็จะทำให้เลย สำหรับแผนภาพความคิดนี้นะ รับทราบ! ปฏิบัติ !
ก่อนที่จะไปดูเคล็ดลับของฉันมาดูแผนภาพเกี่ยวกับวิธีการทำให้ได้เกรด 4 คร่าวๆก่อนแล้วกัน
เกรด 4
ตั้งใจเรียน
จดบันทึก
ไม่เหม่อ
วิเคราะห์คำถามให้เข้าใจ
ทบทวน
ไม่เข้าใจให้ถาม
มีสมาธิ
นอนเร็ว
ไม่คุย
ไม่หลับ
ส่งงานครบ
ฟังครูสอน
ไม่หลับ
เตรียมของมาให้ครบทุกวิชา
ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
อ่านหนังสือ
และมีอีกหลายอย่างเลยนะที่ทุกคนควรปฏิบัติ ฝึกฝนให้เป็นนิสัย เพื่อที่จะได้สอบคะแนนให้ได้เยอะๆ
หลังจากที่เราได้อธิบายเป็น Mind Mapping ไปคร่าวๆแล้ว ต่อไปเราก็จะมาอธิบายแบบละเอียดเพื่อที่ทุกๆคนจะได้เข้าใจมากขึ้น
งั้นเราไปเริ่มกันที่ข้อแรกกันเลย
ข้อแรกก็จะเป็นเกี่ยวกับการวางแผนชีวิตประจำวัน
  การแวงแผนชีวิตประจำวันก็เหมือนเราตั้งเป้าหมายไว้อย่างหนึ่ง ที่เราจะต้องทำตามมัน เปรือบเสมือนกับว่ามันคือเจ้านายของเรา หรือคนที่ทำให้เราได้รู้ว่าเวลาไหนควรทำอะไร เอาเป็นว่าตารางชีวิตประจำนคือสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้เราได้เกรดสี่
เรามาดูตัวอย่างตารางชีวิตประจำวันในวันหยุดก่อนนะ ไปดูกันเลย
6.00 ตื่นนอน อาบน้ำแต่งตัว
7.30 ดูหนัง
8.00 กินข้าวเช้า
9.00 ดูน้อง (ที่จริงก็ต้องดูทั้งวันแหละ แต่ดูไปด้วยทำอย่างอื่นไปด้วย )
11.30 ออกไปซื้อของทำกับข้าวข้างนอก
12.20 กินข้าวเที่ยง
12.50 ทำงานบ้าน ถูพื้น กวาดบ้าน ล้างจาน เป็นต้น
13.50 นอนพักกลางวัน
14.30 ตื่น แล้วทำ Differsheet
 16.00 เอาผ้าไปซักแล้วก็อ่านหนังสือ เล่นโทรศัพท์รอ
17.00 ทบทวนบทเรียน 
18.00 อาบน้ำ
18.30 ตากผ้า
19.00 กินข้าวเย็น
19.30 เวลาพัก ก็จะเล่นโทรศัพท์ ทำ Differsheet  อ่านการ์ตูน เป็นต้น
21.00 ขึ้นไปห้องนอนแล้วอ่านหนังสือเล่นก่อนนอน
21.40 นอน
บางอาทิตย์ก็จะได้ออกไปเที่ยวข้างนอกด้วย แต่ส่วนมากวันอาทิตย์ก็จะต้องไปวัดเขาดิน แล้วค่อยเลยไปเที่ยวที่อื่นต่อ
ข้อที่ 2 การใช้ปากกาไฮไลท์เพื่อการจำที่ดีขึ้น
 หลายๆคนอาจจะชอบใช้ปากกาไฮไลท์ขีดข้อความที่สำคัญ เพื่อทำให้เราจำได้ดียิ่งขึ้น แต่ถ้าจะขีดนั้นก็ต้องศึกษาด้วยว่าสีไหนเหมาะกับข้อความแบบไหน หลายๆคนอาจจะไม่รู้งั้นเรามาเริ่มกันเลยดีกว่า
เรามาคุยเกี่ยวกับสีโทนร้อนก่อนแล้วกัน
ไฮไลท์สีแดง 
นิยมใช้กับข้อความที่สำคัญที่สุดของเนื้อเรื่อง เพราะว่าเป็นสีที่ให้ความรู้สึกเร่งด่วน หรือสำคัญ แต่ว่าให้ขีดแค่ข้อความสั้นๆ ถ้าเกิดขีดทั้งหน้าจะทำให้เราไม่รู้ว่าอันไหนสำคัญที่สุด
ไฮไลท์สีส้ม
เป็นสีแห่งความคิดสร้างสรรค์ ใช้เรียกความสนใจ นิยมใช้กับข้อความที่ลืมบ่อยๆ และเพื่อกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของเราทำให้เราต่อยอดเนื้อหาได้
ไฮไลท์สีเหลือง
ให้ความรู้สึกคล้ายกับไฮไลท์สีส้ม เป็นสีที่ช่วยกระตุ้นให้เรามีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น และทำให้เรารู้สึกสบายตามากเลยด้วย หากเป็นมือใหม่ให้เริ่มต้นใช้ที่สีเหลืองก็ได้
ไฮไลท์สีชมพู
ให้ความรู้สึกสงบ สดใส ใช้แทนคำที่มีความสำคัญรองลงมาจากสีแดง
จบไปแล้วนะคะกับสีโทนร้อนต่อไปเราไปดูกับสีโทนเย็นกันดีกว่า
ไฮไลท์สีฟ้า
เป็นสีที่สงบ สว่าง สดใส และยังช่วยให้สมองปลอดโปร่งอีกด้วย แนะนำให้ใช้ขีดกับข้อความสำคัญจากบุคคลสำคัญต่างๆ เพื่อที่จะได้ช่วยจำได้ดียิ่งขึ้น
ไฮไลท์สีเขียว
หากต้องการสีสงบๆ ลดความวุ่นวาย ต้องนึกถึงสีเขียวเป็นอันดับแรกเลย และช่วยเพิ่มสมาธิอีกด้วย ใช้เน้นข้อความที่ยาวขึ้นมาได้ เช่น ส่วนที่เป็นส่วนขยายหรืออธิบายความ
ไฮไลท์สีม่วง
เป็นสีที่ให้ความรู้สึกสงบ แต่น่าลึกลับ น่าค้นหา มีแรงดึงดูดและมีพลังในการกระตุ้นสมอง  นิยมใช้กับข้อความที่ลืมบ่อยๆ  จำไม่ค่อยแม่น จะช่วยให้เราสะดุดตา และจำได้แม่นขึ้น
ข้อที่ 3 การทำข้อสอบ
 การทำข้อสอบนี่ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะว่าทุกคนต้องรู้จักบริหาญเวลาให้เป็น อย่าไปจมอยู่กับข้อใดข้อหนึ่ง ไม่งั้นจะเสียเวลาไปเยอะมาก ทำให้เราทำไม่ทัน แต่ถ้าเกิดเป็นแบบนี้จริงๆละก็ จบคะ ทำไม่ทันเราก็ไม่ได้คะแนน ก็ถือว่าตัดสิทธการได้เกรด A ไปทันที แต่วันนี้ฉันจะมาบอกเคล็ดลับให้ ก็คือเวลาเราทำข้อสอบข้อไหนทำไม่ได้ก็อย่าพึ่งไปสนใจมัน แล้วข้ามข้อไปทำข้อง่ายๆก่อน พอทำเสร็จหมดแล้วก็ค่อยย้อนกลับมาทำข้อที่ค้างไว้ต่อ จะช่วยประหยัดเวลาได้ดี แต่ถ้าย้อนกลับมาทำแล้วยังไม่เข้าใจคำถามอีก เราก็ต้องหัดวิเคราะห์ ตีโจทย์ให้มันแตก เราต้องหัดดูโจทย์ให้เป็น หัดวิเคราะห์โจท์ให้ได้ เพื่อที่เกรดสี่จะได้เป็นของเรา
ข้อที่ 4 หัดทำแบบฝึกหัด
  การที่เราจะได้เกรด 4 นั้นทำได้ไม่ยาก เพียงแค่เราต้องมีความพยายาม มีความขยัน อดทน แล้วเราก็ต้องฝึกทำหรือตอบโจทย์ต่างๆด้วย เพื่อที่เราจะได้จำแล้วนำไปปรับใช้ในข้อสอบ ถ้าเกิดเราฝึกทำบ่อยๆเกรด 4 อาจจะอยู่ไม่ไกลมือเราก็ได้
ข้อที่ 5 การอ่านหนังสือ
  การอ่านหนังสือเรียนคือการทบทวนความรู้อย่างหนึ่ง หนังสือเรียนคือสิ่งที่สำคัญ เพราะว่ามันจะทำให้เราได้เกรด 4 ถ้าเกิดเราตั้งใจอ่านจริงๆ ก็เกิดประโยชน์ แต่ถ้าเกิดอ่าน แล้วอ่านให้มันผ่านๆไป มันก็จะไม่เกิดประโยชน์ เพราะว่าเราอ่าด้วยความไม่ตั้งใจ อ่าไปแล้วไม่เข้าใจ เราต้องอ่านไปทีละขั้นแล้วค่อยทำความเข้าใจไปทีละขั้น เราต้องเข้าใจเกี่ยวกับเนื้อเรื่องทั้งหมดที่เราอ่านมา
ข้อที่ 7 การนอน
 การนอน การนอนก็คือสิ่งที่สำคัญเหมือนกัน ไม่ใช่ว่าการเรียนสำคัญแค่อย่างเดียว การนอนก็สำคัญเหมือนกัน ไม่ใช่ว่าเราอ่านหนังสือถึงตี 1 ตี 2 คิดว่าจะผลดีแต่กลับกลายเป็นผลร้ายแทน แล้วยิ่งใกล้จะสอบเราก็ต้องนอนให้เร็ว เพราะว่าตอนเช้าตื่นมาจะได้กระปี้กระเป่า สมองปลอดโปร่ง พร้อมที่จะสอบ แล้วเราก็จะได้คะแนนดีๆ อย่างน้อยเราควรเข้านอนประมาณ 20.30
ข้อที่ 8 สร้างกราฟคะแนน
  การสร้างกราฟคะแนนคือวิธีหนึ่งที่ทำให้รู้ว่าคะแนนเราได้เท่าไร วิชาไหนได้น้อย วิชาไหนได้มาก ถ้าวิชาไหนได้น้อยเราก็จะได้รู้ แล้วก็พยายามตั้งใจเรียนให้ได้มากขึ้น แล้วอีกอย่างเราจะได้รู้ว่าความพยายามของเราสำเร็จแล้ว เพราะว่าได้คะแนนมากขึ้นกว่าเก่า
ข้อที่ 9 มีสมาธิ
  ถ้าเราเรียนแล้วเราไม่มีสมาธิ มัวแต่นั่งเหม่อลอย เราก็จะไม่รู้เรื่องอะไรเลย เราจึงต้องมีสมาธิตลอดเวลา รู้ว่าตอนนี้ตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ ถ้าเราคุยอยู่ก็จะได้รู้ว่าเราทำถูกหรือไม่ ถ้าไม่ถูกก็เลิกทำซะ
ข้อที่ 10 จดโน๊ต
 การจดโน๊ตคือวิธีหนึ่งที่ทำให้เราได้เกรด 4 การจดโน๊ตเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายๆ คือเราต้องมีสมุดสำหรับจดอย่างน้อย 1 เล่ม แล้วในแต่ละวิชาก็สรุปเป็นโน๊ตย่อในสิ่งที่เรียนในชั่วโมงนั้น หรือจดข้อมูลสำคัญๆที่เราจำไม่ได้ แต่ถ้าจะให้ดีกว่านี้ก็ซื้อสมุดเล่มหนาๆมาเล่มหนึ่งเลย แล้วจดข้อมูลทุกวิชาลงไป เวลาเราจะอ่านก่อนสอบก็จะอ่านเล่มเดียวครบทุกวิชาเลย
ข้อที่ 11 ไม่เข้าใจให้ถาม
  บางทีครูสอนเราก็อาจจะไม่เข้าใจจุดใดจุดหนึ่ง แต่ว่าเราไม่กล้าถามเพราะกลัวโดนครูว่า ถ้าเกิดเราคิดแบบนั้นให้ล้มเลิกความคิดแบบนี้ไปซะ แล้วก็ถามครูตรงจุดที่เราไม่เข้าใจทุกจุด ไม่งั้นเราก็จะอึดอัดตลอดไป อีกอย่างก็จะทำให้เราได้รู้ว่าจุดไหนที่เราคิดถูก คิดผิด
ข้อที่ 12 ส่งงานให้ครบ
 ส่งงานให้ครบมีผลต่คะแนน แล้วก็มีผลต่อเกรดของเราด้วย เพราะว่างานแต่ละงานก็เก็บคะแนนด้วย ถ้าเราไม่ส่งก็จะถูกหักคะแนน แล้วเกรดอาจจะตกก็ได้ เพราะฉนั้นครูสั่งงานอะไรก็ต้องทำให้ครบ เราต้องเป็นคนตรงต่อเวลาด้วย จะได้กวาดเกรดสี่เข้ามาอยู่ในมือเรา
ข้อที่ 13 รวมกลุ่มกันติวข้อสอบ
 เวลาใกล้จะสอบแล้วนั่งติวคนเดียวก็น่าเบื่อ ไม่มีอารมณ์ในการอ่านหนังสือ สู้ชวนเพื่อนมารวมกลุ่มการติวดีกว่าเยอะ เพราะว่าจะทำให้เราสนุกสนานในการติว และมีเพื่อนหลายๆคนมานั่งติวด้วย อีกอย่างจะได้แลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกันด้วย ถ้าทำแบบนี้อาจจะสอบได้คะแนนเยอะ หรือไม่ก็อาจจะได้เกรดสี่แน่นอน
ข้อที่ 14 ติวข้อสอบออนไลน์
 การติวข้อสอบเราอาจจะติวเป็นการอ่าหนังสือก็ได้ แต่ตอนนี้โลกมันเปลี่ยนไปแล้ว เพราะว่ามีเทคโนโลยีเข้ามาในชีวิตเรามากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงตอนนี้เราก็สามารถลองทำข้อสอบเพื่อวัดระดับความรู้ในคอมพิวเตอร์ หรือในโทรศัพท์ได้แล้ว ซึ่งสะดวกสบายมากๆ ถ้าเขามีให้เราแล้วก็อย่าให้มันเสียประโยชน์ เราก็ใช้มันมีประโยชน์ ใช้ให้มันทำให้เราได้เกรดสี่ให้ได้  แต่ก็อย่าจ้องหน้าคอมหรือโทรศัพท์มากเกินไป ก็จะทำให้เราอาจเสียสายตาได้ เพราะฉนั้นทำได้แต่อย่าจ้องนานจนเกินไป ขอให้ได้เกรดสี่นะคะทุกคน
เว็บนี้มีข้อสอบให้เราลองทำด้วย ฉันก็ทำข้อสอบในเว็บนี้เหมือนกันนะลองดู
ข้อที่ 15 มีความมั่นใจในตัวเอง
 ถ้าเราไม่มีความมั่นใจในตัวเองเราก็จะทำข้อสอบไม่ได้ มัวแต่กลัว ระหวาดระแวง กลัวทำผิด กลัวได้คะแนนน้อย มัวแต่กลัวมันก็ไม่ได้ทำอะไรให้ดีขึ้นหลอก สู้เรามีความมั่นใจในตัวเอง ไม่ท้อแท้ เราต้องมีความพยายาม แค่นี้เราก็อาจจะทำได้เกรดสี่ก็ได้
จบไปแล้วนะคะสำหรับเคล็ดลับฉบับของฉันทั้ง 15 ข้อเป็นยังไงกันบ้างคะ หวังว่าทุกๆคนน่าจะนำไปปรับใช้ได้บ้าง แล้วอีกอย่างช่วงนี้ก็จะใกล้สอบแล้วด้วย ทุกคนสอบวันที่เท่าไรกันบ้าง ฉันสอบวันที่ 6-8 มีนาคม งั้นก็ขออวยพรให้ทุกคนสอบผ่าน ได้คะแนนเยอะๆ แล้วก็สิ่งที่ดีที่สุดคือ...ขอให้ทุกคนสอบได้เกรดสี่นะคะ...ขออำลาไปก่อนแล้วกัน ใกล้จะสอบแล้วด้วย...บาย...
☻☻☻☻☻☻☻
7
People who like your story
5
Press enter to post, Shift+Enter for new line
2
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

นภัสพร เอี่ยมศรี
You have to keep it in the box
♥ เคล็ดลับฉบับ..สุดยอด..ที่ทำให้ทุกคนสอบได้เกรด A ♥
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?