Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

ขอโอกาสให้ฉันอีกสักครั้งได้ไหม

หากฉันเป็นคนเดียวที่ได้รับโอกาสให้กลับไปแก้ใขอดีตที่เคยทำผิดพลาดมาฉันจะแก้ไขเรื่องๆหนึ่งที่ฉันเสียใจที่สุดเสมอมา
เรื่องที่ฉันกังวลอยู่เสมอมาคือยายของฉันป่วยเป็นมะเร็ง  ในทุกๆเช้าที่ตื่นขึ้นมาฉันจะโทรหาคุณยายและเมื่อท่านรับสายมันเป็นช่วงที่ฉันดีใจและสบายใจที่สุด  คนเราไม่สามารถรับรู้ถึงอนาคตที่จะเกิดขึ้นได้  เราไม่รู้ว่าเราจะตายเมื่อไหร่จะสูญหายไปตอนไหน  เรารู้เพียงว่าควรทำตอนนี้ให้ดีที่สุดเท่านั้น  และนี่คือสาเหตุของเรื่องราวที่ไม่มีโอกาสได้แก้ไข
ฉันเองมักจะไปนอนค้างโรงพยาบาลเป็นเพื่อนยายเสมอมา  แต่วันหนึ่งอาการของท่านก็หนักจนต้องเข้าห้องไอซียู  ซึ่งฉันไม่มีสิทธิ์จะมานอนกับท่านได้เลย  แค่จะเข้าไปเยี่ยมยังได้แค่ไม่กี่นาที
สุดท้ายฉันก็มีโอกาสได้เยี่ยมยายซึ่งฉันไม่รู้เลยว่านั่นจะเป็นครั้งสุดท้ายที่เราได้คุยกัน  ไม่สิเป็นครั้งสุดท้ายที่ท่านได้ยินฉันต่างหาก  ในตอนนั้นท่านไม่สามารถพูดได้เพราะมีสายยางที่ปาก   ในครั้งนั้นฉันเดินเข้าไปหาส่งยิ้มและคอยให้กำลังใจ  ท่านดิ้นทุรนทุรายเพื่อที่จะบอกบางอย่างกับฉันแต่ฉันกลับไม่สนใจเพราะคิดว่าเดี๋ยวพอหายแล้วท่านก็ค่อยบอกฉันก็ได้  และฉันก็เดินออกมาแบบไม่แลหลัง  แต่สุดท้ายฉันเองที่คิดผิดเพราะไม่รู้ว่านั่นเป็นครั้งสุดท้าย  ถ้าในตอนนั้นฉันสามารถเจ็บแทนท่านได้ก็คงจะดี  ท่านอาจจะมีความสุขและไม่ทรมาณแบบนี้  แต่ฉันคิดผิด  ท่านบอกฉันว่า"ถ้าลูกทำแบบนั้นยายคงจะทรมานมมากกว่านี้อีกล้านเท่า"
ขอร้องล่ะ!ฉันขอโอกาสอีกได้ไหม  แค่ให้ฉันได้ฟังและอยู่กับท่านกอดท่านก่อนที่ท่านจะหายไปจากโลกนี้  ได้โปรดเถอะฉันจะไม่ทำให้มันสูญเปล่า  ฉันจะเข้าไปโอบกอดท่านทั้งวัน  ถ้าท่านพูดไม่ได้ฉันจะเดาทั้งวันจนได้คำตอบ  ฉันอยากให้ท่านกลับมาอยู่กับฉันอีกครั้งเหมือนเมื่อก่อน  "ได้โปรดอย่าจากฉันไปเลยนะ"
ฉันเกลียดมะเร็งมันคือสิ่งที่คร่าชีวิตของคนที่ฉันรักที่สุดไป  มันทำให้ฉันเศร้าและฉันเชื่อว่าไม่ใช่แค่ฉัน  คงมีอีกเป็นล้านๆชีวิตที่เป็นแบบฉัน  
ฉันอยากจะย้อนเวลากลับไปในตอนที่ฉันยังเป็นเด็กไร้เดียงสา  เราเล่นด้วยกัน  หัวเราะสนุกสนานเฮฮาด้วยกัน  เราแต่งนิทานและระบายสีด้วยกัน  ในตอนนั้นฉันไม่รู้ด้วยซ้ำว่ายายเป็นมะเร็ง  ยายไม่ยอมบอกฉัน  ในตอนแรกฉันไม่ได้คิดว่ามะเร็งมันแย่ขนาดนี้หรอกนะ  เพราะฉันคิดว่าขนาดยายเป็นมะเร็งท่านยังยิ้มเหมือนคนปรกติเลย  แต่ที่ไหนได้ยายแค่แกล้งทำแบบนั้นเพื่อนไม่ให้ฉันเป็นห่วง  จริงๆแล้วท่านคงเจ็บปวดมากสินะ
แต่โจทย์ไม่ได้ถามว่าอยากย้อนกลับไปตอนไหน  แต่ถามว่าอยากกลับไปแก้ไขอะไร  ถ้าถามแบบนี้ฉันก็ตอบได้เลยว่าแก้ไขช่วงสุดท้ายที่ยายได้ยินฉัน  ฉันจะไม่รีบกลับ  ฉันจะรับฟังและอยู่กับยายให้นานที่สุด  จะโอบกอดและให้กำลังใจจนวินาทีสุดท้าย  จะพยายามทำให้ท่านลืมความทุกข์และมีความสุข  จะไม่รีบเดินหนีแบบไม่แลหลังแบบที่ทำ  จะอยู่เคียงข้างท่านทั้งวันไม่จากไปไหน
น่าเสียดายที่ในความเป็นจริงคนเราไม่สามารถย้อนเวลากลับไปได้  ฉันคงได้แต่หวังพึ่งปาฎิหารย์ไปวันๆทั้งที่รู้อยู่แก่ใจว่าไม่มีหวังแล้วแท้ๆ  "ฉันคงต้องทำตอนนี้ให้ดีที่สุด"นั่นคือสิ่งที่ฉันจะทำ
ถ้าฉันแก้ไขมันได้ยายอาจจะจากไปอย่างสงบสุขและไม่มีเรื่องให้กังวล  แถมฉันเองก็จะได้หมดเรื่องกังวลใจ  ยายมาบอกฉันในฝันแบบที่เคยมาหาได้ไหมว่าสิ่งที่ตอนนั้นยายพยายามดิ้นสุดชีวิตเพื่อที่จะบอกฉันมันคืออะไร?
17
People who like your story
14
Press enter to post, Shift+Enter for new line
4
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

เกศรัตน์ มาศรี
You have to keep it in the box
ขอโอกาสให้ฉันอีกสักครั้งได้ไหม
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?