Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

ประสบการ์ณทำดีด้วยหัวใจ

เรื่องที่ฉันจะเล่าต่อไปนี้เกิดขึ้นมาสองปีกว่าๆแล้วแต่ฉันก็ยังคงจดจำเรื่องราวนี้ไดอย่างไม่มีวันลบเลือน
ความดีนั้นต้องทำด้วยหัวใจไม่ใช่สักแต่ว่าทำๆไปจะได้มีความสุข  หากคิดแบบนี้ถึงจะทำมากเพียงใดก็อาจหาความสุขที่แท้จริงไม่ได้  นี่คือสิ่งที่ฉันคิดอยู่เสมอมา
ประสบการณ์ที่ฉันกำลังจะเล่าเป็นการทำความดีด้วยหัวใจที่มีความพากเพียรพยายามอย่างที่สุด  การทำความดีครั้งนี้ไม่ใช่ว่าใครๆจะทำได้  จะต้องมีความตั้งใจและเด็ดเดี่ยวที่จะทำ
ในตอนนั้นฉันมีความปราถนาจะทำความดีให้คุณยายที่เป็นโรคร้ายหายจากโรคนั้นและอยากจะอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลใหเ้พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่เก้า
และประสบการ์ที่ว่านั่นคือการบวชชี  ในตอนเด็กฉันไม่เคยแม้แต่จะคิดว่าในชีวิตนี้จะบวชเพราะมันต้องโกนหัวแต่พอฉันลองย้อนมาคิดดูอีกที"ผมกับบุญมันแลกกันได้ที่ไหนหล่ะ"พอเราโกนหัวเราแค่เสียผมที่สามารถงอกใหม่ได้เสมอแต่กลับแลกมาด้วยความสุขของเราและคนรอบข้าง  ฉันจึงตัดสินใจออกบวช
การบวชนั้นค่อนข้างลำบากแต่ทำแล้วมีความสุข  ต้องตื่นเช้าห้ามกินข้าวหลังเที่ยง  มีครั้งหนึ่งฉันหิวมากจนทนไม่ไหวฉันจึงต้องกินน้ำผลไม้  ต้องไปเดินบินฑบาตในตอนเช้ามืดซึ่งต้องเดินเท้าเปล่าหินก็ตำ ต้องสวดมนต์ทำวัตรเช้า  ต้องสวดมนต์ทำวัดเย็น  ต้องนั่งสมาธิ 
 ต้องรักษาศีลและทำอีกหลายๆ  ฟังดูเยอะแยะและยุ่งยากไปหมด  แต่ฉันอยากจะบอกว่าทุกๆอย่างที่ฉันพูดไปน่ะฉันทำและมีความสุขมากๆเลยนะ
ประสบการณ์อีกอย่างในการบวชคือการเป็นผู้นำสวดมนต์  หลวงพ่อท่านบอกว่าฉันมีน้ำเสียงที่ไพเราะและท่องบทสวดมนต์ได้เพราะมากจึงมักให้ฉันถือไมค์นำสวดมนต์อยู่เสมอๆ
ในตอนที่บวชอยู่ฉันได้ไปกราบในหลวงรัชกาลที่9ที่สนามหลวงและได้ทานโก้โก้ฉันชอบมากมันอร่อยมากเลยหล่ะ  ในตอนที่ได้ไปกราบพระองค์ฉันดีใจมากเลยเพราะฉันอยากมีโอกาศได้กราบพระองค์มานานแล้วๆในที่สุดโอกาศนั้นก็มาถึง
การบวชครั้งนี้ก็ไม่ใช่แค่เพื่อในหลวงอย่างเดียว  แต่ยังเป็นการบวชให้กับใครคนหนึ่งที่ฉันรักที่สุดคือคุณยาของฉัน  ในทุกๆครั้งที่ฉันสวดมนต์ไม่ว่าตอนนั้นถึงตอนนี้ฉันจะมีอยู่หนึ่งสิ่งที่จะอธิฐานขอพรอยู่เสมอ  ในตอนนั้นที่ยายยังอยู่คำขอนั้นอาจเป็นประโยคที่ว่า"ขอให้ยายอาการดีขึ้นและหายจากโรคมะเร็ง"  แต่ในตอนนี้ที่ยายเสียแล้ว  คำขอนั้นจึงกลายเป็นคำว่า"ขอให้ยายที่อยู่บนฟ้ามีความสุข"ไม่เคยมีครั้งใดเลยที่จะไม่อธิฐานขอพรสองอย่างนี้  ในตอนนั้นที่ฉันบวชยายยังอยู่บนโลกใบนี้แต่อาการค่อนข้างหนักแต่ถึงอย่างนั้นพอยายรู้ข่าวก็ยังอุส่าทำอาหารอร่อยๆมาใส่บาตรอยู่เสมอๆและฉันมักจะฉันฉ์อาหารที่ยายทำให้มากที่สุด  ตอนนั้นยายดูมีกำลังใจและสดใสมากอาการยายดีขึ้นเหมือนปาฎิหารย์  ฉันดีใจมากที่เป็นแบบนั้นฉันคิดไว้เลยว่าถ้ามีโอกาสฉันจะบวชให้ยายอีกแต่พอผ่านไป1ปีอาการท่านก็ทรุดหนักและเสีย  ในตอนนั้นความหวังทุกอย่างเหมือนหายไปภายในพริบตาฉันหมดกำลังใจที่จะบวชอีกต่อไปแล้ว
ถึงจะบอกแบบนั้นแต่ฉันก็ยังมีความสุขมากๆนะที่ครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสบวชฉันจะไม่มีวันลืมความทรงจำนี้แน่นอน...
ฉันยังมีอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ไม่พูดคงไม่ได้  นั่นก็คือ"ประสบการณ์ขึ้นคอนเสริต์"
ฉันเองก็เป็นนักดนตรีคนหนึ่ง  เครื่องดนตรีที่ฉันเล่นคือไวโอลิน  เหตุผลที่ฉันเลือกเครื่องดนตรีนี้ก็เพราะคุณพ่ออยากเห็นฉันสีไวโอลินและฉันคิดว่าเสียงมันเพราะดีอีกด้วย  พอฉันเริ่มเรียนไวโอลินฉันก็ชื่นชอบ  คุณครูจึงให้ฉันได้เข้าร่วมวงดนตรีวงหนึ่งและฉันจึงได้มีโอกาสขึ้นคอนเสริต์  การเล่นดนตรีครั้งแรกในคอนเสริต์เป็นครั้งที่ฉันค่อนข้างตื่นเต้นมากเพราะไม่เคยทำมาก่อน  ในตอนนั้นฉันจึงฝึกซ้อมเป็นประจำเพื่อที่จะเล่นให้ดีที่สุด  
แต่มันไม่ได้เป็นการสีไวโอลินธรรมดา  คุณครูให้สีไปด้วยทำท่าไปด้วย  เต้นไปด้วย  และห้ามดูโน๊ต
โจทย์นี้ท้าทายมากสำหรับฉันเพราะโน๊ตก็ยากจำไม่ค่อยได้แถมถ้าเล่นไปเต้นไปก็จะทำให้เสียงไวโอลินสั่น  แต่สุดท้ายฉันก็สามารถเล่นเพลงนี้ได้ตามเงื่อนไขทั้งหมด  ฉันภูมิใจมากกกกก
คอนเสริต์ออกมายอดเยี่ยม  ฉันดีใจมาก
อย่าเข้าใจผิดล่ะฉันไม่ได้เล่นแค่เพลงเดียวนะ  ฉันยังเล่นเพลงอีกมากมายเลยหล่ะแต่มีอยู่เพลงหนึ่งที่ฉันชอบมากที่สุดเลยคือเพลง"เจ้าตาก"เพลงนี้เล่นแล้วมันมากแถมยังสนุกมากเพลงก็เพราะชอบที่สุดเลย  อ๋อและยังมีเพลงพระมหาชนกอีกด้วย  เพลงนี้มีนักแสดงออกมาแสดงด้วยหล่ะแอตติ้งดีมากเลย  พ่อฉันชอบการแสดงนี้มากที่สุดเลย
หลายๆคนที่มาอ่านอาจจะงงว่าแล้วมันเป็นการทำความดียังไงหรอ  ข้อนี้สำหรับฉันคิดว่านี่ก็เป็นการทำความดีอีกอย่างหนึ่งเพราะได้สร้างรอยยิ้มและความสุขให้กับคนดู  เมื่อเห็นแบบนี้แล้วฉันก็รู้สึกเหมือนกับรอยยิ้มเหล่านั้นเป็นผลตอบแทนสำหรับการฝึปซ้อมอย่างหนักและทารทุ่มเทฝึกฝน  เพราะเมื่อเห็นพ่อแม่คนดูมีความสุขเราก็ยิ่งมีความสุขมากกว่าพวกเขาอีก  และรู้สึกเหมือนกับมีกำลังใจที่จะเล่นไวโอลินแล้วฝึกซ้อมต่อไปสำหรับคอนเสริต์ปีหน้าก็คือปีนี้นั่นเอง
14
People who like your story
11
Press enter to post, Shift+Enter for new line
2
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

เกศรัตน์ มาศรี
You have to keep it in the box
ประสบการ์ณทำดีด้วยหัวใจ
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?