Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

ตามรอยสุนทรภู่ ตอน "เจดีย์ภูเขาทอง"

     วันอังคารที่ 5 มีนาคม ฉันและเพื่อนๆได้ไปภาคสนามที่เจดีย์ภูเขาทอง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เหตุผลที่ได้ไปภาคสนามที่เจดีย์ภูเขาทอง เพราะฉันและเพื่อนๆกำลังเรียนเรื่อง "นิราศภูเขาทอง" แต่งโดยสุนทรภู่ ท่านแต่งเรื่องนี้ขึ้นมาจากการเดินทางไปนมัสการเจดีย์ภูเขาทอง เมื่อเดือนสิบเอ็ด พ.ศ.๒๓๗๑ ขณะบวชเป็นภิกษุ ขณะนั้นท่านมีอายุ ๔๒ ปี เรื่องนิราศภูเขาทอง แต่งเป็นกลอนนิราศ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับกลอนนิราศ มีความยาวเพียง ๘๙ คำกลอนเท่านั้น แต่มีความไพเราะ ตามแบบฉบับของสุนทรภู่ 
 นิราศเรื่องนี้ บรรยายถึงสภาพของเส้นทางที่กำลังเดินทาง 
     สุนทรภู่ล่องเรือไปกับลูกชายชื่อหนูพัด ผ่านวัดประโคนปัก บางยี่ขัน บางพลัด ผ่านตลาดแก้ว ตลาดขวัญในจังหวัดนนทบุรี  จากนั้นก้ผ่านเกาะเกร็ด เข้าสู่จังหวัดปทุมธานี แล้วเข้าเขตอยุธยา จอดเรือที่ท่าวัดพระเมรุ และค้างคืนในเรือ รุ่งเช้าเป็นวัดพระ ลงจากเรือเดินทางไปที่เจดีย์ภูเขาทอง เก็บพระบรมธาตุไว้ในขวด ตั้งใจจะนำไปนมัสการที่กรุงเทะ แต่เมื่อตื่นมาก็ไม่พบ จึงเดินทางกลับกรุงเทพ
     นอกจากฉันและเพื่อนๆจะได้ไปเจดีย์ภูเขาทองแล้ว พวกเรายังได้ไปดูเจดีย์วัดใหญ่ชัยมงคลอีกด้วย 
เจดีย์ภูเขาทอง
     เจดีภูเขาทอง เป็นมหาเจดีย์สำคัญ ตั้งอยุ่นอกเกาะกรุงศรีอยุธยา เจดีย์นี้มีความสูงถึง ๙๐ เมตร เป็นเจดีย์ย่อไม้สิบสอง มีสีขาว พระเจ้าบุเรงนอง กษัตริย์แห่งพม่า เป็นผู้สร้างเจดีย์ภูเขาทองนี้ขึ้นมา เมื่อชนะสงครามที่เกิดขึ้นระหว่างประเทศไทยและประเทศพม่า เพื่อเป็นสัญลักษ์แห่งชัยชนะ
     มาดูเรื่องราวการไปภาคสนามที่นิราศภูเขาทองแบบคร่าวๆกันดีกว่า
     เริ่มแรกเลยคือ พวกเราป.5/3มารวมกันที่ใต้ตึกประภัทสร กันตอน7.15 นาที คุณครูแจกสมุดภาคสนาม และเดินไปที่รถบัสของโรงเรียน ล้อหมุนตอน7.30นาที ระหว่างเดินทาง ฉันและเพื่อนๆก็ได้บันทึกการเดินทาง เช่น "เมื่อถึงถนนพระราม๒ ฉันนึกถึงเซ็นทรัลพระราม๒ ที่เคลมาซื้อของและมากินข้าวอยู่บ่อยๆ" เป็นต้น
เจดีย์วัดใหญ่ชัยมงคล
     เมื่อไปถึงจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ฉันและเพื่อนๆก็เดินเท้าไปที่เจดีย์ภูเขาทอง ได้ขึ้นไปบนเจดีย์ชั้นที่สาม เมื่อก่อนมีห้องถ้ำสำหรับจุดธูปเทียน แต่ปัจจุบันนี้ไม่สามารถเข้าไปได้แล้ว เมื่อลงมา พวกเราก็ได้วาดภาพเหมือน และแต่งกลอนแปดซึ่งครูให้เวลา30นาทีสำหรับวาดภาพและแต่งกลอน พวกเราเคยเวิร์คช๊อปวาดเจดีย์ภูเขาทองมาแล้ว จึงวาดกันพอได้ ฉันเลือกวาดมุมตรง เพราะว่าวาดง่ายเพราะรายละเอียดน้อยและใช้เวลาไม่นานนัก แต่สุดท้ายฉันก็วาดไม่เสร็จอีกอยู่ดีแหละ พอตอนแต่งกลอน ฉันก็รู้สึกไม่ดีขึ้นมา เพราะฉันเป็นคนที่เกลียดการการแต่งกลอนเอามากๆ พอมาแต่งที่นี้ก็ยิ่งท้อแท้เพราะครูให้แต่งตั้ง4บท โอ๊ย จะเป็นลม! แต่พอกลับมาที่บ้าน สุดท้าย ฉันก็สามารถแต่งมันได้ครบ ณ เวลานั้น ฉันรู้สึกดีใจมาก เพราะพยายามมามากมาย และสุดท้ายก็สำเร็จ (มีการร้องไห้ระหว่างแต่งด้วย)
นี่คือกลอนที่ฉันแต่งเกี่ยวกับเจดีย์ภูเขาทอง
         วันนี้มาดูเจดีย์ภูเขาทอง          ดูสูงล่องสวยงามและน่าชม
    เป็นประติมากรรมที่น่าชม             และมีลมพัดสบายน่านั่งเล่น
    ขึ้นเจดีย์ไปชั้นสามก็ได้รู้              การเป็นอยู่ธรรมชาติช่างร่มเย็น
    มีต้นไม้ลำคลองน้ำกระเซ็น          และได้เห็นธรรมชาติช่างสวยงาม
    เจดีย์นี้สร้างโดยบุเรงนอง            กษัตริย์ของพม่าชนะสงคราม
    ไม่มีใครมายุ่งมาคุกคาม               เพราะปราบปรามศัตรูของตนไป
    ความรู้สึกมาเจดีย์ภูเขาทอง         ช่างหม่นหมองเพราะร้อนและเดินไกล
    สุขเพราะวาดภาพสถานที่ได้ไป   รวมแล้วใจก็รู้สึกเป็นทุกข์เอย 
     หลังจากที่ฉันและเพื่อนๆได้ไปดูเจดีย์ภูเขาทอง พวกเราก็ไปรับประทานอาหารกลางวันที่ร้านอาหาร (แต่ฉันจำชื่อร้านไม่ได้) ฉันสั่งมาม่าผัดลูกชิ้นหมู เหตุผลที่ฉันสั่งมาม่าเพราะฉันชอบกินมาม่ามากๆ ฉันกินลูกชิ้นไม่หมด เพราะมันเยอะเกินไป เพื่อนๆจึงช่วยกินจนหมด
อาหย่อย!
     หลังจากที่ฉันและเพื่อนๆรับประทานอาหารกลางวันเสร็จ พวกเราก็ได้เดินทางไปที่วัดใหญ่ชัยมงคล ซึ่งก็ตั้งอยู่ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเช่นเดียวกันกัยเจดีย์ภูเขาทอง ที่นั่น พวกเราได้ขึ้นไปบนเจดีย์เพื่อหย่อนเหรียญขอพร แต่ฉันไม่ได้เอาเงินไปด้วย จึงไม่ได้หย่อนเหรียญขอพร(T-T) พอลงมาจากเจดีย์ พวกเราก็นั่งวาดรูปและแต่งกลอนเกี่ยวกับชัยมงคลเจดีย์ และฉันก็แต่งกลอนไม่เสร็จเหมือนเดิม เลยเอากลับไปแต่งที่บ้านพร้อมกับกลอนเจดีย์ภูเขาทอง
นี่คือกลอนที่ฉันแต่งเกี่ยวกับชัยมงคลเจดีย์
     ฉันได้ไปเยี่ยมชมวัดชัยมงคล          เหตุผลที่มีวัดนี้ตั้งขึ้นมา
พระองค์ดำรบชนะเมืองพม่า                 จึงนำพาสร้างเจดีย์ตัวแทนชัย
ในวัดนี้มีเจดีย์ที่หลากหลาย                  เจดีย์เล็กมากมายอยู่ไกลไกล
เจดีย์ใหญ่มีหนึ่งอยู่กลางใจ                  ช่างสูงใหญ่และน่าชื่นชมนัก 
ชัยมงคลเจดีย์สร้างจากอิฐ                   ช่างก่อชิดกันเป็นชั้นได้รู้จัก
นักท่องเที่ยวก็มาทะล้นทะลัก              ได้ประจักษ์วัดนี้ที่สัญจร
ฉันและเพื่อนได้ขึ้นไปชั้น                      มีผู้คนมาหย่อนเหรียญและขอพร
ให้โชคดีมีสุขไม่ทุกข์ร้อน                      นำมาแต่งเป็นกลอนแปดเช่นนี้เอย
     หลังจากที่ฉันและเพื่อนๆได้ไปวัดชัยมงคลแล้ว พวกเราก็เดินทางกลับโรงเรียนรุ่งอรุณ คุณได้ซื้อข้าวตังหน้าหมูหยองให้พวกเรากินเป็นของว่าง ฉันคิดว่าข้าวตังที่ว่านี้อร่อยมาก ฉันกินไป3-4ชิ้น 
     สิ่งที่ได้เรียนรู่จากการไปภาคสนามที่เจดีย์ภูเขาทอง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไม่ควรกังวลไปก่อนล่วงหน้า เหมือนฉัน ที่กังวลว่าจะแต่งกลอนไม่เสร็จ แต่สุดท้ายก็เสร็จ
6
People who like your story
5
Press enter to post, Shift+Enter for new line
0
You have to keep it in the box
ตามรอยสุนทรภู่ ตอน "เจดีย์ภูเขาทอง"
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?