Search stories, friends or teachers

People followed me

Notifications

My Works

My Drafts

ประสบการณ์ทำดีได้ดี

     ฉันเคยมีประสบการณ์ที่ทำดีแล้วได้ดี ซึ่งก็มีอยู่มากมาย เช่น การเรียน การออก
คอนเสิรต์ เป็นต้น เพราะฉะนั้น วันนี้ฉันจะมาเล่าตัวอย่างเกี่ยวกับประสบการณ์ที่ฉันทำดีแล้วได้สิ่งที่ดีตอบแทนกลับมา
    ประสบการณ์การทำความดีเรื่องแรกที่ฉันจะเล่าคือ การเรียนของฉัน ซึ่งฉันได้คะแนนเกรดสี่ทุกวิชาในทุกเทอม เพราะฉันตั้งใจเรียน เวลามีคำถามอยู่ในใจก็ถาม ตอนที่ฉันอยู่ป.3 วิชาคณิตศาตร์ ฉันไม่กล้าถามครูเมื่อสงสัย ฉันจึงเรียนไม่ค่อยรู้เรื่อง และในเทอมนั้นฉันได้คะแนนแค่79 เอง แต่เทอมต่อๆมา ฉันก็เริ่มปรับปรุงตัว เมื่องสงสัยอะไรก็ถามครู ทำให้คะแนนในเทอมนั้น สูงมากขึ้นอย่างเหลือเชื่อ วิชาที่ฉันถนัดมากที่สุดมาตั้งแต่ป.1ก็คือวิชาภาษาไทย เหตุผลที่ฉันถนัดวิชานี้ เพราะครูสอนสนุก พอครูสอนดี ก็ตั้งใจเรียน ทำให้ฉันพัฒนาตนเองได้มากขึ้นเรื่อย ตั้งแต่ป.1 ฉันจะเป็นคนที่ทำอ่านออกเขียนได้เสร็จเป็นคนแรกของห้องเสมอ เพราะฉันชอบทำมากๆ (แต่ตอนนี้ไม่ชอบแล้ว)
                                    ฉันเคยได้รางวัลคัดลายมือในวันภาษาไทย ตอนป.3 
                                และเคยได้รางวัลเขียนเรียงความ เรื่องสติในชีวิต 
                                     ประจำวัน ในตอนป.5 รางวัลสองอย่างนี้เป็นรางวัลที่ 
                                    ฉันภูมิใจมาก เพราะได้รับจากมือครูใหญ่ฝ่ายประถม 
                                   แต่ฉันก็ยังเคยได้รางวัลในวิชาอื่นๆอีก นั่นก็คือวิชาภาษาอังกฤษ ฉันได้ประกาศนียบัตรคัดลายมือ(อีกแล้วหรอ)ในตอนป.5  ก่อนที่จะประกาศผู้ชนะ ฉันตื่นเต้นมาก เพราะลุ้นว่าตัวเองจะได้รางวัลหรือเปล่า(แต่ก็มีแอบคิดว่าน่าจะได้)หัวใจนี้ก็เต้นตึกตักเลย พอครูประกาศ ฉันก็ตกใจและดีใจผสมกัน                         พ่อแม่บอกว่าภูมิใจในตัวฉันมากๆ เพราะฉันเป็นคนที่มีความพยายาม เวลาทำอะไรก็ทำอย่างเต็มที่ แม่บอกว่า ถ้าถึงแม้ว่าฉันไม่ได้รางวัลเยอะๆแบบนี้ แม่ก็ยังคงภูมิใจในตัวฉัน การที่ฉันเป็นคนที่ตั้งใจเรียน ทำให้คุณครูและพ่อแม่ชื่นชม และภูมิใจในตัวฉัน ทำให้ในอนาคต ฉันจะได้งานดีๆ ได้เงินพอกินพอใช้ และพาพ่อแม่ไปเที่ยว เพื่อทดแทนบุญคุณที่พ่อแม่ทำให้ฉันมาตลอด
การตั้งใจเรียนเป็นสิ่งที่ดี
     ประสบการณ์เรื่องต่อมา คือเรื่องการแสดงไวโอลินในคอนเสิร์ต แม่บอกว่าฉันเป็นเด็กที่มีโอกาศขึ้นคอนเสิร์ตบ่อยครั้ง เพราะในโรงเรียนสอนดนตรีมีโอกาสให้เด็กๆได้แสดงคอนเสิร์ต นอกจากการแสดงคอนเสิร์ต โรงเรียนแห่งนี้ยังมีโอกาสให้เด็กๆได้แสดงความสามารถทางดนตรีด้วยการไปแสดงในสถานที่ต่างๆอีกด้วย ฉันเคยได้มีโอกาสไปประเทศลาวเพื่อแลกเปลี่ยนศิลปะวัฒนะธรรม โดยเครื่องดนตรีที่ฉันเล่นก็คือไวโอลินนั่นเอง ฉันรู้สึกภูมิใจและดีใจที่มีโอกาสได้ไปแสดงความสามารถทางดนตรีในสถานที่ที่แปลกใหม่และไม่เคยไปมาก่อน จากการที่ฉันได้ไปอยู่ที่ลาว ทำให้ฉันได้เรียนรู้ว่า ประเทศลาวเหมือนกับประเทศไทยประมาณ30ปีที่แล้ว เห็นได้จากสภาพบ้านเมืองที่ยังไม่เจริญก้าวหน้านัก และถนนที่ยังเป็นลูกรัง ไม่ใช่ถนนคอนกรีตเหมือนประเทศไทย ส่วนการแสดงคอนเสิร์ตของโรงเรียนรุ่งอรุณจะมีปีละครั้ง ชั้นป.1-ป.6 จะมีการแสดงของตนเองและจะมีพี่ชั้นประถมปลาย-มัถยม มาช่วยเล่นเพลงประกอบการแสดงให้ โดยเล่นเป็นวงออเคสตร้า ชื่อว่าวงRA pop ซึ่งมีเครื่องดนตรีประกอบไปด้วย เครื่องสาย เครื่องเป่า เพอร์คัชชัน(เครื่องให้จังหวะ) เป็นต้น เครื่องดนตรีที่ฉันเล่นคือไวโอลิน ฉันได้เข้ามาอยู่วงRA popตอนที่ฉันอยู่ป.4 ก่อนหน้าที่จะได้เข้าวงก็อยากจะเข้าวงมากๆ แต่พอได้เข้าจริงปุ๊บ ความคิดเปลี่ยนทันที เพราะคนที่อยู่วงRA pop จะต้องมาซ้อมทุกๆวันพุธ ซึ่งฉันก็ไม่ชอบเอาซะเลยเพราะมันกินเวลาเล่นอิสระของฉัน แต่ถึงแม้ว่าฉันจะไม่ชอบการซ้อมสักแค่ไหน ฉันก็ยังคงอยู่วงนี้ต่อไป เพราะมันทำให้ฉันรู้อะไรหลายๆอย่าง เช่น การเล่นดนตรีกับผู้อื่น ฉันจะต้องรู้ว่าฉันเป็นmelody หรือเป็น harmony ถ้าเป็นmelody ฉันจะต้องเล่นให้เสียงดัง แต่ถ้าฉันเล่นเป็นharmony ฉันจะต้องเล่นให้เสียงเบา เพราะฉันไม่ได้เป็นทำนองหลัก ถ้าเล่นดังๆเสียงจะไปกลบmelodyหมด
การอยู่วงRA pop ถือว่าเป็นการทำความดีอย่างหนึ่ง เพราะนักดนตรีวงRA pop จะเป็นคนเล่นดนตรีให้นักแสดงคนอื่นๆ จะต้องมีความรับผิดชอบในการมาซ้อม และอดทนเมื่อต้องนั่งเล่นดนตรีตลอดการแสดงคอนเสิร์ต
     ฉันเคยทำความดีที่ยิ่งใหญ่ นั่นก็คือการไปเก็บขยะที่สนามหลวง ในตอนที่ฉันอยู่ป.4 เพื่อให้ประชาชนที่มากราบพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่๙ สะดวกสบายเมื่อต้องการจะทิ้งขยะ ซึ่งฉันได้ไปทำความดีนี้มา2ครั้ง มันเป็นสิ่งที่ฉันภูมิใจมาก เพราะได้ช่วยประเทศไทยให้สะอาดและน่าอยู่ มีเพื่อนคนหนึ่งในห้องของฉันได้รับการสัมภาษณ์จากนักข่าว และได้ออกทีวี 
 สาเหตุที่ฉันและเพื่อนๆได้มาเก็บขยะที่สนามหลวง เพราะนักเรียนชั้นป.4 จะได้เรียนเรื่องพระมหาชนก ผู้ที่มีความเพียรสูง ฉันและเพื่อนๆจึงได้ลองทำความเพียรต่างๆนาๆ เช่น ขัดพื้นหน้าตึก และว่ายน้ำให้นานที่สุด โดยไม่ยืนและไม่หยุดพัก แต่ไม่มีการทำความดีที่ฉันภูมิใจไปกว่าการไปเก็บขยะที่สนามหลวง เพราะฉันได้ช่วยผู้คนมากมาย ไม่เหมือนการขัดพื้นหน้าตึก ที่ช่วยคนในโรงเรียนเท่านั้น 
ต่อไปนี้จะเป็นบันทึกการทำความเพียรจากการเก็บขยะที่สนามหลวง
ความเพียร...จากการเก็บขยะที่สนามหลวง
วันนี้ ฉันได้ไปเก็บขยะที่สนามหลวงเพื่อฝึกทำความเพียร ตอนแรกที่ฉันเก็บขยะ ฉันรู้สึกสนุก แต่ตอนท้ายๆฉันก็เริ่มเบื่อ การเก็บขยะในวันนี้ ฉันบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยเป้าหมายของฉันคือรู้จักคำว่า "ความเพียร" ให้มากขึ้น คำว่าความเพียรที่ฉันรู้จักคือ "ความเพียรอาจจะต้องแลกกับความยากลำบากและความพยายาม แต่พอเราบรรลุเป้าหมาย เราก็จะภูมิใจในสิ่งที่เราทำ" อุปสรรคที่ฉันเจอจากการเก็บขยะ คือเหนื่อยและร้อน ฉันก้าวผ่านอุปสรรคนั้นโดย พยายามต่อไป และเป้าหมายของฉันก็คือรู้จักคำว่าเพียร ความเพียรคือการพยายามให้ถึงที่สุด ดังนั้นฉันจึงต้องพยายามให้ถึงที่สุด การเรียนรู้ที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเราพยายามแล้วประสบความสำเร็จ เราก็จะมีความสุขและภูมิใจที่บรรลุเป้าหมาย
คำคมจากการเก็บขยะที่สนามหลวง ครั้งที่1
"การทำความดี" 
นั้นอาจจะยาก แต่ถ้าเราเพียรพยายามให้มาก
มันอาจจะ
"ไม่ได้ยากขนาดนั้น"
ความเพียรจากกิจกรรมเก็บขยะที่สนามหลวงครั้งที่๒
     วันนี้ ฉันได้ไปเก็บขยะที่สนามหลวงเป็นครั้งที่สอง วันนี้ฉันรู้สึกเบื่อเพราะมีขยะให้เก็บน้อย และไม่ค่อยเหนื่อยเหมือนครั้งที่แล้ว เพราะเดินไกลกว่าและแดดก็ร้อน แต่ครั้งนี้ฝนตก จึงไม่ร้อน
ในครั้งนี้ ฉันไม่บรรลุเป้าหมาย ซึ่งเป้าหมายในครั้งนี้คือฝึกความเพียรให้มากขึ้น โดยพยายามให้มากขึ้นจากครั้งที่แล้ว แต่ฉันไม่ได้พยายามและเพียรมากขึ้นจากครั้งที่แล้วด้วยซ้ำ ขณะที่ฉันเก็บขยะ ฉันคุยเล่นและบางทีก็เกี่ยงงาน
การเรียนรู้ที่เกิดขึ้นในวันนี้คือ ถ้าเรามีความเพียรน้อย เราก็จะเสียดายโอกาสที่ได้มา
คำคมจากการเก็บขยะที่สนามหลวงครั้งที่2 
ถ้าเรามี"ความเพียร"น้อย พยายาม"ไม่เต็มที่" 
เราก็จะ"เสียดาย" โอกาสที่ได้มา
                                                               
ขี้เกียจอ่า
     การไปเก็บขยะที่สนามหลวงทั้งสองครั้ง ทำให้ฉันได้รู้ว่า การทำความดีโดยไม่หวังผลตอบแทน มันช่างมีความสุขนัก รู้สึกว่าเกิดมาแล้วไม่เสียเปล่า การทำความดีเพื่อผู้อื่น และนึกถึงผู้อื่น มันมีความสุขมากกว่าทำความดีเพื่อตนเองมากมาย
     ประสบการณ์การทำความดีเรื่องถัดมาก็คือ การไปทิ้งเศษอาหาร ตอนที่ฉันอยู่ป.4 ฉันมักจะเป็นคนเสียสละไปทิ้งเศษอาหารเสมอ เหตุผลที่ยอมเสียสละ เนื่องจากเพื่อนๆคนอื่นไม่ยอมไปทิ้ง เพราะเศษอาหารมันทั้งเหม็น ทั้งสกปรก ฉันจึงต้องอาสาเป็นคนไปทิ้งเอง พอครูเห็นว่าฉันเป็นคนไปทิ้งเศษอาหารบ่อยๆ ครูก็ชมฉันกับพ่อแม่ พอพ่อแม่มาเล่าให้ฉันฟัง ฉันก็รู้สึกดีใจที่ครูชมฉันและเห็นว่าฉันได้ทำความดี การทำความดีด้วยการอาสาไปทิ้งเศษอาหาร อาจไม่ได้ดูยิ่งใหญ่อะไรสักหนา แต่มันเป็นประสบการณ์การทำความดีที่ฉันไม่เคยลืมเลย
     มนุษย์ทุกคนควรหาโอกาสทำความดี ถึงแม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยเรื่องเล็กน้อย ก็ขอให้ทำอย่างสุดความสามารถ เพราะมันจะเป็นผลดีต่อตัวเราเอง
11
People who like your story
7
Press enter to post, Shift+Enter for new line
0
This story was one of the best and beautifully decorated which deserved a Crown.

Comment

สมพร รู้แสวง
You have to keep it in the box
ประสบการณ์ทำดีได้ดี
Brings it forward or not?
You want to publish diary or save draft?
Do you want to remove this diary?